TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 14 Tháng 12 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 37  
 
1 3 6 7 0 2 2 5
 
 
Thông tin Y tế
1/10 sản phẩm y tế lưu hành tại các quốc gia đang phát triển không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo

 

Theo kết quả từ nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính 1/10 sản phẩm y tế lưu hành tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo. Điều này có nghĩa mọi người đang sử dụng các loại thuốc gây thất bại trong điều trị hoặc dự phòng bệnh tật. Nó không chỉ lãng phí về tiền bạc cho các cá nhân và hệ thống y tế khi mua những sản phẩm này, mà những sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo có thể gây bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong.

 

 

Các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn hoặc giả mạo đặc biệt ảnh hưởng đến các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất. Một người mẹ có thể bỏ thức ăn hoặc các nhu cầu cơ bản khác để chi trả cho việc điều trị của con mình, nhưng không biết rằng các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo, có thể là nguyên nhân dẫn đến tử vong của đứa trẻ. Điều này thật sự không thể chấp nhận được.

 

Kể từ năm 2003, Tổ chức Y tế Thế giới đã nhận được 1.500 báo cáo về các trường hợp sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo. Trong số này, thuốc sốt rét và kháng sinh được báo cáo phổ biến nhất. Hầu hết các báo cáo (42%) đến từ Khu vực Châu Phi của WHO, 21% từ Khu vực Châu Mỹ của WHO và 21% từ Khu vực Châu Âu của WHO. 
 
 

Đây có thể chỉ là một phần nhỏ trong một vấn đề lớn và nhiều trường hợp có thể không được báo cáo. Ví dụ, chỉ 8% báo cáo về các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo đến từ Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO, 6% từ Khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO và chỉ 2% từ Khu vực Đông Nam Á của WHO.

Các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo không chỉ có tác động tiêu cực lên cá nhân người bệnh và gia đình họ, mà đối với nhiều sản phẩm có vai trò quan trọng cho sự sống và phúc lợi con người, ví dụ như kháng sinh, tạo ra mối đe dọa về khả năng lan rộng của kháng kháng sinh và gia tăng lo ngại vào việc mất hiệu lực điều trị của các loại thuốc.

Trước năm 2013, không có báo cáo toàn cầu nào về thông tin này. Kể từ khi WHO thiết lập Hệ thống Theo dõi và Giám sát Toàn cầu đối với các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và bị giả mạo, nhiều quốc gia hiện đang tích cực báo cáo các loại dược phẩm, vắc xin và thiết bị y tế đáng nghi ngờ. WHO cũng đã đào tạo 550 giám sát viên từ 141 quốc gia để phát hiện và giải quyết vấn đề này. Càng nhiều người được đào tạo thì càng nhiều trường hợp được báo cáo cho WHO.

WHO đã nhận được báo cáo về các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn hoặc bị giả mạo, từ thuốc điều trị ung thư cho tới các loại thuốc tránh thai. Chúng không chỉ giới hạn trong các loại thuốc có giá trị cao hoặc các thương hiệu nổi tiếng, mà được phân chia ở hầu hết các sản phẩm thuốc gốc hoặc được cấp bằng sáng chế.

Cùng với báo cáo đầu tiên của Hệ thống Theo dõi và Giám sát Toàn cầu được xuất bản, WHO cũng công bố nghiên cứu ước tính tỷ lệ thất bại là 10,5% trong tất cả các sản phẩm y tế được sử dụng ở tất cả các quốc gia có thu nhập nhấp và thu nhập trung bình.

Nghiên cứu này dựa trên hơn 100 bài báo nghiên cứu đã được công bố về các điều tra chất lượng dược phẩm tại 88 quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, với 48.000 mẫu thuốc. Thiếu các dữ liệu chính xác nên các ước tính này mới chỉ đưa ra được dấu hiệu về quy mô của vấn đề. Cần nhiều nghiên cứu để ước tính chính xác hơn mối đe dọa gây ra bởi các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và bị giả mạo.

Dựa trên ước tính 10% các loại dược phẩm không đạt tiêu chuẩn và bị giả mạo, một mô hình được Đại học Edinburgh phát triển đã ước đoán rằng từ 72.000 – 169.000 trẻ em có thể tử vong mỗi năm vì viêm phổi, do các loại kháng sinh không đạt tiêu chuẩn và bị giả mạo. Mô hình thứ hai được thực hiện bởi Trường Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, ước tính rằng gia tăng thêm 116.000 (64.000 – 158.000) ca tử vong mỗi năm do sốt rét, vì thuốc sốt rét không đạt tiêu chuẩn và bị giả mạo tại khu vực Châu Phi cận Sahara, với chi phí là 38,5 triệu đô la Mỹ (21,4 triệu – 52,4 triệu) cho bệnh nhân và đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, do kéo dài điều trị vì nguyên nhân thất bại điều trị. 

Các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn tiếp cận bệnh nhân khi các công cụ và năng lực kỹ thuật để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất, cung cấp và phân phối bị hạn chế. Mặt khác, các sản phẩm giả mạo có xu hướng lưu thông ở những nơi các quy định và quản trị không đầy đủ, trong khi các nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà bán lẻ và các nhân viên y tế chưa có sự điều chỉnh thực hành theo nguyên tắc. Một tỷ lệ lớn các trường hợp được báo cáo cho WHO xảy ra tại các quốc gia bị hạn chế tiếp cận với các sản phẩm y tế.

Các mô hình mua sắm hàng hóa hiện đại như các hiệu thuốc trực tuyến có thể dễ dàng vượt qua các quy định giám sát. Điều này phổ biến ở các quốc gia thu nhập cao, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tỷ lệ và tác động của việc bán các sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn và bị giả mạo.

Toàn cầu hóa đang làm cho việc quy định quản lý sản phẩm y tế khó khăn hơn. Nhiều sản phẩm bị giả mạo được sản xuất và in bao bì tại các quốc gia khác nhau, các thành phần được vận chuyển đến điểm cuối là nơi chúng được lắp ráp và phân phối. Đôi khi, các công ty nước ngoài và các tài khoản ngân hàng được sử dụng để tạo điều kiện cho việc bán các sản phẩm giả mạo.

Điểm mấu chốt đây là vấn đề toàn cầu. Các quốc gia cần phải đánh giá mức độ vấn đề của quốc gia mình và hợp tác trong khu vực và toàn cầu để dự phòng sự phát tán của các sản phẩm này, cải thiện khả năng phát hiện và đáp ứng.

 

 
 

 

Ngày 11/12/2017
Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO)  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.