TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 14 Tháng 12 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 25  
 
1 3 6 7 0 2 9 4
 
 
Thông tin Y tế
Báo cáo Sốt rét Thế giới năm 2017: Ứng phó toàn cầu đối với sốt rét đang bị đình trệ

Theo Báo cáo Sốt rét Thế giới năm 2017 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau những thành công toàn cầu chưa từng có trong kiểm soát bệnh sốt rét, tiến trình đã bị đình trệ. Trong năm 2016, ước tính có thêm khoảng 5 triệu ca mắc sốt rét so với năm 2015. Tử vong do sốt rét ở mức khoảng 445.000 ca, một con số tương tự năm trước đó. Nếu không có những hành động khẩn cấp, các quốc gia có nguy cơ bị lạc hậu và bỏ lỡ các chỉ tiêu về bệnh sốt rét toàn cầu vào năm 2020 và các năm tiếp theo.

Chiến lược Kỹ thuật Toàn cầu của WHO về Sốt rét đòi hỏi phải giảm ít nhất 40% tỷ lệ mắc sốt rét và tỷ lệ tử vong do sốt rét đến năm 2020. Theo báo cáo mới nhất của WHO, thế giới hiện đang không theo kịp các bước tiến quan trọng này. Một vấn đề lớn là không đủ kinh phí ở cả trong nội bộ quốc gia và quốc tế, dẫn đến những khoảng trống lớn trong bao phủ của màn tẩm thuốc, dược phẩm và các công cụ ứng phó khác.

Thiếu hụt tài chính

Ước tính 2,7 tỷ đô la Mỹ đã được đầu tư vào các nỗ lực kiểm soát và loại trừ sốt rét trên toàn cầu trong năm 2016. Đây là mức đầu tư thấp hơn mức đầu tư hàng năm 6,5 tỷ đô la Mỹ được đề xuất tới năm 2020, để đáp ứng các mục tiêu 2030 của Chiến lược Sốt rét Toàn cầu của WHO.

Năm 2016, chính phủ của các quốc gia đang lưu hành bệnh đã chi 800 triệu đô la Mỹ, chiếm 31% tổng kinh phí. Hoa Kỳ là nhà tài trợ quốc tế lớn nhất của Chương trình Phòng chống Sốt rét trong năm 2016, cung cấp 1 tỷ đô la Mỹ (38% tổng số quỹ sốt rét), tiếp theo là các nhà tài trợ khác, bao gồm Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Pháp, Đức và Nhật Bản.

Các số liệu toàn cầu

Báo cáo cho thấy trong năm 2016, ước tính có khoảng 216 triệu ca mắc sốt rét ở 91 quốc gia, so với 211 triệu trường hợp trong năm 2015. Số ca tử vong do sốt rét ước tính trên toàn cầu là 445.000 trong năm 2016, so với 446.000 ca vào năm trước đó.

Trong khi tỷ lệ các ca mắc sốt rét mới đã giảm trên tổng số, từ năm 2014 tại một số khu vực xảy ra xu hướng giảm và thậm chí đảo ngược. Tỷ lệ tử vong do sốt rét cũng có mô hình tương tự.

Khu vực Châu Phí tiếp tục chiếm khoảng 90% tổng số ca mắc và tử vong do sốt rét trên thế giới. Mười lăm quốc gia, tất cả đều ở khu vực Châu Phi cận Sahara, chiếm 80% tổng gánh nặng do sốt rét toàn cầu.

Rõ ràng rằng nếu xác định việc ứng phó với sốt rét mang tính toàn cầu, thì việc hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Châu Phi phải là trọng tâm chính.

Kiểm soát bệnh sốt rét

Ở hầu hết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét, ngủ trong màn tẩm thuốc là cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất để dự phòng truyền bệnh. Trong năm 2016, ước tính 54% số người có nguy cơ mắc sốt rét ở khu vực Châu Phi cận Sahara đã ngủ trong màn tẩm thuốc, so với tỷ lệ 30% vào năm 2010. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy tỷ lệ bao phủ của ngủ trong màn tẩm thuốc đã giảm từ năm 2014.

Phun thuốc trừ sâu vào các bức tường trong nhà cũng là một cách hiệu quả để ngăn ngừa bệnh sốt rét. Báo cáo cho thấy số người được bảo vệ khỏi bệnh sốt rét bằng phương pháp này đã giảm từ ước tính 180 triệu người trong năm 2010 xuống 100 triệu người vào năm 2016, với mức giảm lớn nhất ở khu vực Châu Phi.

Khu vực Châu Phi đã có sự gia tăng các xét nghiệm chẩn đoán trong hệ thống y tế công, từ 36% số trường hợp bị nghi ngờ trong năm 2010 lên tới 87% trong năm 2016. Đa số người bệnh (70%) đã tiếp cận điều trị bệnh sốt rét trong hệ thống y tế công, sử dụng phương pháp điều trị phối hợp dựa trên artemisinin (ACTs) – các loại thuốc dự phòng sốt rét hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, ở nhiều khu vực, việc tiếp cận với hệ thống y tế công vẫn còn thấp. Các điều tra quy mô quốc gia ở khu vực Châu Phi cho thấy chỉ có khoảng 1/3 (34%) số trẻ em bị sốt được đưa đến các cơ sở y tế trong hệ thống y tế công. 

Phòng chống sốt rét trong các bối cảnh phức tạp

Báo cáo cũng đưa ra những thách thức bổ sung trong ứng phó với sốt rét toàn cầu, bao gồm các nguy cơ đe dọa do xung đột và các cuộc khủng hoảng ở các vùng lưu hành bệnh sốt rét. WHO hiện đang hỗ trợ ứng phó với sốt rét tại Nigeria, Nam Sudan, Venezuela (Cộng hòa Bolivia) và Yemen, nơi các cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra, gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ như Tiểu bang Borno của Nigeria, WHO đã hỗ trợ khởi động chiến dịch quản lý thuốc chống sốt rét đồng bộ trong năm nay, tiếp cận được khoảng 1,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở các khu vực mục tiêu. Kết quả ban đầu cho thấy tỷ lệ mắc và tử vong do sốt rét đã giảm ở tiểu bang này.

Kêu gọi sự thức tỉnh

Báo cáo năm nay cho thấy rằng thế giới đang bị đình trệ trong ứng phó với bệnh sốt rét. Báo cáo được coi là một lời kêu gọi đối với cộng đồng y tế toàn cầu. Việc đáp ứng với các mục tiêu sốt rét toàn cầu sẽ chỉ có thể thông qua việc đầu tư nhiều hơn và mở rộng phạm vi của các công cụ cốt lõi nhằm ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị sốt rét. Bên cạnh đó, cần thiết phải có sự tài trợ mạnh mẽ cho nghiên cứu và phát triển các công cụ mới trong ứng phó với bệnh sốt rét.

 
 

Ngày 11/12/2017
Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO)  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.