TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 14 Tháng 12 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 32  
 
1 3 6 7 0 3 8 9
 
 
Tin tức Tin Bộ Y tế
Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế

Ngày 26/9/2017,tại Khách sạn Pullman, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế. 

Chủ trì hội thảo do Ông Vũ Đức Đam, Uỷ viên Trung ương đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ và Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế. 

Các đại biểu tham dự bao gồm: đại diện Văn phòng Trung ương Đảng; Ban Tuyên giáo Trung ương; Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội;Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Nội Vụ; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Tổng hội Y học Việt Nam;các đơn vị của Bộ Y tế và một số bệnh viện và trường đại học y dược; các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như: WHO, JICA, RHE (Resources for Health Equity); Lãnh đạo và một số nghiên cứu viên của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế.

Các diễn giả của Hội thảo là các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực y tế đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore và Thái Lan.

Hội thảo đã được nghe các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới về đảm bảo chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thống y tế. Đồng thời trao đổi về sự cần thiết của việc thành lập Hội đồng y khoa quốc gia và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế ở Việt Nam trong thời gian sắp tới như: xây dựng mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Hội đồng y khoa quốc gia và tổ chức thi sát hạch cho bác sĩ y khoa.


Qua trao đổi với các chuyên gia quốc tế và các đại biểu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: thời gian qua hệ thống giáo dục đại học, trong đó có đào tạo y khoa của Việt Nam đã có những bước đổi mới ban đầu thông qua việc xây dựng và ban hành hệ thống giáo dục quốc dân, khung trình độ quốc gia.

Về mô hình hội đồng y khoa, Phó Thủ tướng đánh giá các ý kiến nêu ra tại hội thảo cho thấy đây là xu hướng chung đã được nhiều nước tên thế giới áp dụng từ hàng chục năm nay. Tại khu vực Asean hiện chỉ có Việt Nam và Brunei chưa có mô hình này.

Theo Phó Thủ tướng, qua nhiều hội thảo, các ý kiến trao đổi đã thấy rõ sự cần thiết phải có một tổ chức như hội đồng y khoa nhằm bảo đảm chất lượng đào tạo y khoa.Đây là tổ chức được nhà nước uỷ quyền nhưng độc lập, hoạt động phi lợi nhuận với sự tham gia của những người làm công tác đào tạo, bác sĩ khám chữa bệnh, đại diện cơ quan quản lý, người thụ hưởng dịch vụ y tế…Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế xây dựng đề án thành lập cơ quan này phù hợp với tình hình thế giới và điều kiện thực tiễn ở Việt Nam. Trong đó có các khuyến nghị cụ thể về việc lập ra tổ chức chứng nhận chất lượng đào tạo bác sĩ thông qua các kỳ thi.

 

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh nhân lực y tế là một thành tố quan trọng, là điều kiện tiên quyết quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế. Ở Việt Nam, đào tạo nhân lực y tế đã được đặc biệt chú trọng trong những năm gần đây thông qua việc đa dạng hóa các hình thức đào tạo, cùng với đào tạo chính quy còn có nhiều hình thức đào tạo khác như: cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo liên thông… với sự tham gia của nhiều cơ sở đào tạo công lập và ngoài công lập. Nhờ vậy mà chỉ số bác sĩ/ vạn dân ở nước ta trong thời gian qua đã được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên,việc kiểm soát năng lực hành nghề của sinh viên sau tốt nghiệp hiện đang gặp nhiều thách thức bởi theo quy định hiện hành, các cơ sở đào tạo được chủ động xây dựng chương trình đào tạo cũng như công bố chuẩn đầu ra sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, trong khi việc cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh hiện đang được qui định dựa trên bằng tốt nghiệp do các cơ sở đào tạo cấp và hồ sơ pháp lý. Vì vậy, việc đánh giá khách quan năng lực trước khi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người thầy thuốc vẫn còn bỏ ngỏ. Thực tế này có thể tiềm ẩn ảnh hưởng bất lợi đối với chất lượng của dịch vụ y tế nói chung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Y tế sẽ thành lập ban soạn thảo và xây dựng một đề án thành lập Hội đồng Y khoa và tổ chức thi đánh giá chất lượng bác sĩ trước khi cấp chứng chỉ hành nghề dựa trên những chuẩn thống nhất.

Ngày 03/10/2017
Khoa Tổ chức và Nhân lực Y tế  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.