TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 25  
 
1 3 3 6 6 5 6 1
 
 
Thông tin Y tế
Các đối tác phát triển cam kết giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tả đến 90% vào năm 2030

Chiến lược mới đầy tham vọng hướng đến giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tả đến 90% vào năm 2030 đã được Nhóm Công tác Toàn cầu về Kiểm soát bệnh Tả (Global Task Force on Cholera Control – GTFCC) – một mạng lưới đa dạng với sự tham gia của hơn 50 tổ chức Liên hợp quốc và các cơ quan quốc tế, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ, thống nhất đưa ra nhằm hỗ trợ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.

Bệnh tả ước tính gây tử vong cho khoảng 95.000 người và ảnh hưởng đến 2,9 triệu người mỗi năm. Hành động khẩn cấp là cần thiết để bảo vệ các cộng đồng, dự phòng lây truyền bệnh và kiểm soát dịch.

Kế hoạch mới của Nhóm Công tác Toàn cầu về Kiểm soát bệnh Tả có tên gọi Chấm dứt bệnh Tả: Lộ trình Toàn cầu đến năm 2030, cho thấy bệnh tả lan rộng tại các điểm nóng đặc hữu là những nơi bùng phát dịch được dự báo trước xảy ra hàng năm.

Lộ trình Toàn cầu nhằm sắp xếp các nguồn lực, chia sẻ các kinh nghiệm thực hành tốt nhất và tăng cường quan hệ đối tác giữa các quốc gia bị ảnh hưởng với các nhà tài trợ và các cơ quan quốc tế. Nó nhấn mạnh sự cần thiết có một cách tiếp cận mang tính phối hợp để kiểm soát bệnh tả, với kế hoạch cấp quốc gia để phát hiện sớm và đáp ứng với bùng phát dịch. Bằng cách thực hiện lộ trình này, dự kiến 20 quốc gia bị ảnh hưởng có thể loại trừ bệnh tả vào năm 2030.

Ảnh minh họa

Mỗi trường hợp tử vong do bệnh tả đều có thể dự phòng được bằng các công cụ sẵn có hiện nay, bao gồm việc sử dụng vắc xin dự phòng bệnh tả qua đường uống và cải thiện việc tiếp cận với nước sạch, công trình vệ sinh và vệ sinh môi trường như khuyến cáo trong lộ trình. Đây là một căn bệnh bất bình đẳng ảnh hưởng đến những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất. 

Những tiến bộ trong việc cung cấp các dịch vụ nước sạch, công trình vệ sinh và vệ sinh môi trường đã khiến Châu Âu và Bắc Mỹ không có dịch tả trong vài thập kỷ. Ngày nay, mặc dù việc tiếp cận với các dịch vụ nước sạch, công trình vệ sinh và vệ sinh môi trường được Liên hợp quốc công nhận là một quyền cơ bản của con người, nhưng vẫn còn hơn 2 tỷ người trên thế giới hạn chế tiếp cận với nước sạch và có nguy cơ mặc bệnh tả. Hệ thống y tế yếu kém và năng lực phát hiện sớm thấp còn góp phần làm lây lan dịch bệnh nhanh chóng.

Dịch tả gây ra những tác động không tương xứng đến các nhóm cộng đồng phải chịu gánh nặng bởi xung đột, thiếu cơ sở hạ tầng, hệ thống y tế yếu kém và suy dinh dưỡng. Bảo vệ những cộng đồng này trước bùng phát dịch tả có chi phí hiệu quả đáng kể hơn đáp ứng dịch một cách liên tục. 

Việc đưa vào sử dụng vắc xin dự phòng bệnh tả qua đường uống đã thay đổi tình hình trong việc kiểm soát bệnh tả, làm giảm khoảng cách giữa ứng phó khẩn cấp và kiểm soát dài hạn. Hai loại vắc xin dự phòng bệnh tả qua đường uống đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận hiện có sẵn và các cá nhân có thể được dự phòng đầy đủ với mức phí chỉ 6 đô la Mỹ mỗi người, có thể bảo vệ họ khỏi bệnh này tới 3 năm.

Lộ trình Toàn cầu cung cấp một cơ chế hiệu quả để đồng bộ hóa các nỗ lực của các quốc gia, các nhà tài trợ và các đối tác kỹ thuật. Nó nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận đa ngành để kiểm soát bệnh tả với kế hoạch quốc gia để phát hiện sớm và đáp ứng với bùng phát dịch.

Bằng cách tăng cường tiếp cận với các dịch vụ nước sạch, công trình vệ sinh và vệ sinh môi trường tại các điểm nóng đặc hữu, dịch tả có thể được dự phòng. Thông qua việc phát hiện sớm dịch tả và đáp ứng ngay lập tức, các vụ dịch khó kiểm soát quy mô lớn có thể phòng chống được, kể cả trong các tình trạng khủng hoảng.

Ngày 04/10/2017
Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO )  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.