TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 38  
 
1 3 5 4 4 3 8 9
 
 
Thông tin Y tế
Gần 3 triệu người tiếp cận được với điều trị Viêm gan C

Trong Hội nghị cấp cao Thế giới về Bệnh Viêm gan tổ chức tại Brazil, Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo đà tăng trưởng toàn cầu trong việc ứng phó với bệnh Viêm gan virut. Trong vòng 2 năm qua, có tới 3 triệu người được điều trị Viêm gan C và hơn 2,8 triệu người bắt đầu điều trị Viêm gan B trong năm 2016. Báo cáo cũng cho thấy sự gia tăng gấp 5 lần số quốc gia đã xây dựng kế hoạch quốc gia để loại bỏ bệnh Viêm gan virut đe dọa tính mạng trong 5 năm qua. Hiện nay, bệnh Viêm gan mỗi năm vẫn gây tử vong cho hơn 1,3 triệu người và ảnh hưởng đến 325 triệu người.

Ảnh minh họa

Xuất phát từ thực tế 194 chính phủ đã cam kết loại bỏ bệnh Viêm gan virut vào năm 2030, nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đạt được các mục tiêu. Hội nghị cấp cao Thế giới về Bệnh Viêm gan đã thảo luận kế hoạch thực hiện như thế nào để biến Chiến lược toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới thành những hành động cụ thể và truyền cảm hứng cho mọi người thực hiện.

Tiến trình điều trị và chăm sóc 

Nhiều quốc gia đang thể hiện sự lãnh đạo chính trị mạnh mẽ, tạo điều kiện cho việc giảm giá thuốc điều trị Viêm gan, thông qua việc sử dụng các thuốc generic, cho phép tiếp cận tốt hơn tới nhiều người trong thời gian ngắn.

Năm 2016, 1,76 triệu người được điều trị Viêm gan C, tăng đáng kể so với 1,1 triệu người được điều trị vào năm 2015. 2,8 triệu người bắt đầu điều trị lâu dài đối với Viêm gan B vào năm 2016 là một sự gia tăng rõ rệt, từ 1,7 triệu người bắt đầu điều trị trong năm 2015. Nhưng những cột mốc này chỉ là những bước đi ban đầu, tiếp cận điều trị phải được tăng lên ở cấp độ toàn cầu nếu muốn đạt được mục tiêu điều trị 80% vào năm 2030.

Tuy nhiên, kinh phí vẫn đang là một trở ngại chính, hầu hết các quốc gia thiếu nguồn tài chính cần thiết để phân bổ cho các dịch vụ chăm sóc Viêm gan chủ yếu.

Thách thức trong chẩn đoán

Để đạt được quá trình điều trị nhanh chóng, các quốc gia cần tăng cường xét nghiệm và chẩn đoán Viêm gan B và C. Đến năm 2015, ước tính có khoảng 1/10 người mắc Viêm gan B và 1/5 người mắc Viêm gan C nhận thức được tình trạng nhiễm trùng của họ. Các quốc gia cần cải thiện chính sách và các chương trình để nâng cao nhận thức và chẩn đoán tiếp theo.

Khoảng trống trong dự phòng 

Các quốc gia cần phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ dự phòng bệnh Viêm gan, để có thể tiếp cận được các nhóm dân cư khác nhau, đặc biệt là những người có nguy cơ cao hơn.

Do tăng tỷ lệ tiêm chủng dự phòng vắc xin Viêm gan B, tỷ lệ nhiễm Viêm gan B ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm xuống 1,3% vào năm 2015, từ 4,7% ở thời kỳ trước khi có vắc xin.

Tuy nhiên, việc cung cấp các dịch vụ dự phòng khác như tiêm chủng vắc xin Viêm gan B cho trẻ sơ sinh, các dịch vụ giảm hại cho người tiêm chích ma túy, và kiểm soát nhiễm khuẩn ở nhiều dịch vụ y tế vẫn còn thấp. Điều này đã dẫn tới tỷ lệ mắc mới vẫn tiếp tục, bao gồm 1,75 triệu ca mắc Viêm gan C mới mỗi năm.

Nhu cầu phải đổi mới

Sự đổi mới trong nhiều khía cạnh của việc đáp ứng với bệnh Viêm gan cần được tiếp tục. Các công cụ mới cần có bao gồm chăm sóc chức năng cho nhiễm trùng Viêm gan B và phát triển các công cụ chẩn đoán chăm sóc tập trung hiệu quả hơn cho cả Viêm gan B và C.

Các quốc gia không thể đáp ứng các mục tiêu loại bỏ Viêm gan đầy tham vọng, mà không có sự đổi mới trong các biện pháp can thiệp dự phòng, các cách tiếp cận và triển khai trên quy mô rộng. Những thành công lớn của Chương trình tiêm chủng vắc xin Viêm gan B ở nhiều quốc gia cần phải được nhân rộng và duy trì trên toàn cầu, trong bối cảnh bao phủ sức khỏe toàn dân.

Thực hiện Chiến lược loại trừ

Hội nghị cấp cao Thế giới về Bệnh Viêm gan năm 2017 sẽ đánh giá tiến trình và khẳng định lại các cam kết của các đối tác toàn cầu, để đạt được việc loại trừ bệnh Viêm gan virut vào năm 2030, như một mục tiêu được đề cập trong Chiến lược loại trừ của Tổ chức Y tế Thế giới và các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc

Ngày 14/11/2017
Tổ chức Y tế Thế Giới ( WHO )  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.