TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ tư, Ngày 15 Tháng 07 Năm 2020  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 24  
 
1 5 7 8 2 6 3 6
 
 
Thông tin Y tế
Hạn chế trong cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai sản có chất lượng cho những phụ nữ nghèo trên thế giới

Báo cáo phân tích mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy hơn 5 triệu gia đình tại Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latin và Ca–ri–bê chi tiêu hơn 40% các chi phí của hộ gia đình không bao gồm thực phẩm cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thai sản mỗi năm. 

Gần 2/3 số hộ gia đình này, tương đương với khoảng 3 triệu hộ tại Châu Á, trong khi khoảng 1,9 triệu hộ ở Châu Phi. Theo phân tích, các chi phí cho dịch vụ chăm sóc trước sinh và đẻ có thể cản trở phụ nữ mang thai tìm kiếm sự chăm sóc y tế, gây nguy hiểm cho cuộc sống của các bà mẹ và trẻ em.

Đối với nhiều gia đình, chi phí sinh con có thể coi là chi phí thảm họa. Nếu một gia đình không đủ khả năng chi trả những chi phí này, hậu quả thậm chí có thể gây tử vong. Khi các gia đình phải cắt giảm các chi phí chăm sóc sức khỏe thai sản, cả người mẹ và trẻ em đều phải gánh chịu hậu quả.

Báo cáo lưu ý rằng mặc dù có nhiều tiến bộ trên khắp thế giới trong việc cải thiện việc tiếp cận của phụ nữ đối với các dịch vụ chăm sóc thai sản, nhưng mỗi ngày vẫn có hơn 800 trường hợp tử vong vì các biến chứng liên quan đến mang thai. Ít nhất 7.000 thai chết lưu xảy ra mỗi ngày, một nửa số trẻ này còn sống trước khi bắt đầu chuyển dạ, và 7.000 trẻ tử vong trong tháng đầu tiên của cuộc đời.

Thực tế trở nên khắc nghiệt đối với những phụ nữ nghèo nhất. Tại khu vực Nam Á, số phụ nữ giàu có nhận được 4 lần khám thai trở lên gấp 3 lần so với phụ nữ của các hộ gia đình nghèo. Khi đề cập đến phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế, khoảng cách giữa người nghèo nhất và giàu nhất là hơn gấp đôi tại Tây và Trung Phi.

Các bác sỹ, điều dưỡng và nữ hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc cứu sống các bà mẹ, nhưng vẫn có hàng triệu ca đẻ xảy ra mỗi năm mà không có sự tham gia của người đỡ đẻ có kỹ năng. Theo phân tích, từ năm 2010 đến năm 2017, phạm vi bao phủ của nhân viên y tế tăng lên ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, sự gia tăng bao phủ này chỉ đạt mức tối thiểu ở các quốc gia nghèo nhất, nơi tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh là cao nhất. Chẳng hạn, từ năm 2010 đến năm 2017, mức độ bao phủ tăng từ 4 – 5 nhân viên y tế trên 10.000 dân tại Mozambique và từ 3 lên 9 tại Ethiopia. Ở Na Uy, con số này tăng từ 213 lên 228 nhân viên y tế trên 10.000 dân.

Báo cáo cũng ghi nhận rằng trên toàn cầu, các biến chứng liên quan đến mang thai là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho các bé gái từ 15 đến 19 tuổi, bởi các cô gái vị thành niên vẫn đang phát triển bản thân, có thể có nguy cơ biến chứng rất cao nếu mang thai. Ngoài ra, con cái của họ cũng có nguy cơ tử vong dưới 5 tuổi cao hơn. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy cá cô gái trẻ ít có khả năng được chăm sóc y tế đúng cách trong quá trình mang thai hoặc sinh con tại cơ sở y tế, so với các phụ nữ kết hôn khi trưởng thành, cản trở cơ hội sống của chính họ và làm tăng gánh nặng tài chính cho gia đình họ. Ở Cameroon, Chad và Gambia, hơn 60% các cô gái trong độ tuổi 20 – 24 kết hôn trước 15 tuổi có ba con hoặc nhiều hơn, so với dưới 10% phụ nữ cùng độ tuổi kết hôn khi trưởng thành.

Quá nhiều bà mẹ phải chịu đựng kéo dài, đặc biệt là trong khi sinh con. Chúng ta có thể ngăn chặn sự đau khổ này, và cứu sống hàng triệu người với một đôi tay an toàn, cơ sở y tế đa chức năng và chất lượng chăm sóc tốt hơn ở giai đoạn trước, trong và sau mang thai.

Chiến dịch Mỗi đứa trẻ sống sót của UNICEF (UNICEF’s Every Child ALIVE) là một chiến dịch toàn cầu để yêu cầu và cung cấp các giải pháp cho trẻ sơ sinh trên thế giới, đang kêu gọi các chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các nhà tài trợ, khu vực tư nhân, các gia đình và doanh nghiệp cứu sống phụ nữ và trẻ em thông qua:

- Đầu tư các nguồn tài chính vào hệ thống y tế, bắt đầu từ cấp cộng đồng;

- Tuyển dụng, đào tạo, duy trì và quản lý đầy đủ số lượng bác sỹ, điều dưỡng và nữ hộ sinh có chuyên môn về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh;

- Đảm bảo các cơ sở y tế sạch sẽ, được trang bị nước, xà phòng và điện, trong khả năng tiếp cận của mọi bà mẹ và trẻ em;

- Ưu tiên cung cấp cho mọi bà mẹ và  trẻ em các loại thuốc và thiết bị y tế cần thiết cho khởi đầu khỏe mạnh trong cuộc sống;

- Trao quyền cho các cô gái vị thành niên và gia đình để yêu cầu và nhận được sự chăm sóc chất lượng.

 

Ngày 04/06/2019
Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.