TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 22 Tháng 06 Năm 2021  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 27  
 
1 7 7 8 9 2 5 1
 
 
Tin tức
Khảo sát năng lực đội ngũ nhân lực y tế xã trong quản lý điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 21 – 25/9/2020

Trong vòng hai thập kỷ qua, bệnh không lây nhiễm (BKLN) đã trở thành gánh nặng bệnh tật và tử vong hàng đầu tại Việt Nam, trong đó tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) là hai trong số những bệnh không lây mạn tính phổ biến nhất. Theo báo cáo “Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam - năm 2015”, tỷ lệ mắc THA trong độ tuổi từ 18-25 đã tăng từ 15,3% (năm 2010) lên tới 20,3% (năm 2015). Năm 2017, Việt Nam đã có 4,9% dân số (tương đương với 5,53 triệu người) mắc bệnh ĐTĐ và con số này có khả năng tăng lên đến 6,1 triệu người vào năm 2040. Để ứng phó với gánh nặng do BKLN, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia phòng chống BKLN giai đoạn 2015 – 2025, trong đó nhấn mạnh đến các giải pháp nhằm tăng cường dự phòng và quản lý điều trị các BKLN phổ biến tại tuyến y tế cơ sở (YTCS). Thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã ban hành nhiều chính sách, hướng dẫn chuyên môn cụ thể cho tuyến YTCS, đặc biệt là trạm y tế (TYT) xã như Quyết định 3756/QĐ-BYT năm 2018 hướng dẫn hoạt động dự phòng, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý một số BKLN cho tuyến YTCS; Quyết định 5904/QĐ-BYT năm 2019 ban hành tài liệu hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và quản lý một số BKLN (bao gồm THA, ĐTĐ, COPD và hen phế quản) tại TYT xã; Quyết định 2559/QĐ-BYT năm 2018 ban hành kế hoạch tăng cường thực hiện điều trị, quản lý THA và ĐTĐ theo nguyên lý y học gia đình tại các TYT xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018 – 2020. 

Nhằm cung cấp bằng chứng cho Bộ Y tế trong việc xác định các giải pháp tăng cường năng lực của đội ngũ nhân lực YTCS, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều trị bệnh THA và ĐTĐ tại TYT xã, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (CLCSYT) triển khai nghiên cứu “Đánh giá năng lực của đội ngũ nhân lực y tế xã và các điều kiện cần thiết để quản lý điều trị bệnh THA, ĐTĐ tại TYT xã”. Nghiên cứu dự kiến thực hiện tại ba tỉnh Tuyên Quang, Thái Bình và Hà Tĩnh.

Trong năm ngày từ 21 – 25/9/2020, nhóm nghiên cứu của Viện CLCSYT do TS. Nguyễn Thị Thắng – Trưởng khoa Y tế Công cộng làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát và làm việc với một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang với ba nhóm hoạt động chính. Thứ nhất, đoàn đã thực hiện các cuộc thảo luận nhóm với đại diện các đơn vị và đoàn thể có liên quan ở các cấp, bao gồm đại diện lãnh đạo Sở Y tế, đại diện lãnh đạo và các phòng ban có liên quan của Trung tâm Y tế hai huyện Chiêm Hóa và Yên Sơn, Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhân viên y tế thôn bản và người bệnh THA, ĐTĐ của bốn xã thuộc hai huyện kể trên. Thứ hai, nhóm tiến hành khảo sát năng lực quản lý bệnh THA và ĐTĐ tại TYT xã dưới hình thức phát vấn bằng phiếu hỏi tự điền đối với các y/bác sỹ và các cán bộ phụ trách chương trình BKLN của các TYT xã thuộc địa bàn hai huyện. Song song với hai hoạt động trên, đoàn cũng tiến hành thu thập các số liệu thứ cấp thông qua các biểu mẫu được thiết kế sẵn, bao gồm các thông tin về mạng lưới cơ sở y tế thực hiện quản lý điều trị THA, ĐTĐ trên địa bàn tỉnh, thực trạng về nhân lực y tế và các điều kiện cần thiết để triển khai hoạt động quản lý điều trị bệnh THA, ĐTĐ tại TYT xã.

Kết quả ghi nhận bước đầu cho thấy, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai quản lý điều trị bệnh THA tại TYT xã. Tuy nhiên, việc quản lý và cấp phát thuốc điều trị bệnh ĐTĐ mới chỉ được thực hiện từ cơ sở y tế tuyến huyện trở lên. Trong quá trình làm việc, nhóm nghiên cứu cũng đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc cùng các ý kiến đề xuất từ các đơn vị. Thông tin sẽ được tổng hợp và phân tích sau khi đoàn hoàn thành khảo sát tại các đơn vị tiếp theo trong khuôn khổ của nghiên cứu.

 

Ngày 02/10/2020
Khoa Y tế Công cộng  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.