TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ tư, Ngày 23 Tháng 09 Năm 2020  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 26  
 
1 6 0 5 2 6 8 2
 
 
Thông tin Y tế
Ngày Thế giới Phòng chống Lao năm 2020

Hàng năm, thế giới lấy ngày 24 tháng 3 để kỷ niệm Ngày Phòng chống Lao, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về hậu quả tàn khốc đối với sức khỏe, xã hội và kinh tế của bệnh lao, đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt dịch bệnh lao trên toàn cầu. Ngày này được đánh dấu vào năm 1882 khi bác sĩ Robert Koch tuyên bố rằng ông đã phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh lao, mở đường cho việc chẩn đoán và chữa khỏi căn bệnh này.

Bệnh lao vẫn là bệnh truyền nhiễm gây tử vong nguy hiểm nhất thế giới, khi mỗi ngày, hơn 4.000 người tử vong vì bệnh lao và gần 30.000 người mắc bệnh. Những nỗ lực toàn cầu để chống lại bệnh lao đã cứu sống khoảng 58 triệu người kể từ năm 2000. Để thúc đẩy nhanh đáp ứng với bệnh lao tại các quốc gia hướng đến đạt được mục tiêu toàn cầu, các nguyên thủ quốc gia đã cùng nhau đưa ra những cam kết mạnh mẽ về chấm dứt bệnh lao lần đầu tiên tại Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc vào tháng 9 năm 2018.

Chủ đề của Ngày Thế giới Phòng chống Lao năm 2020 là “Thời gian” (Tiếng Anh: It’s time), nhấn mạnh vào sự cấp bách hành động theo các cam kết của các nhà lãnh đạo toàn cầu để:

- Mở rộng quy mô tiếp cận dự phòng và điều trị;

- Xây dựng trách nhiệm giải trình;

- Đảm bảo tài chính đầy đủ và bền vững, bao gồm cả cho nghiên cứu;

- Thúc đẩy chấm dứt sự kỳ thị và phân biệt đối xử;

- Thúc đẩy đáp ứng với bệnh lao công bằng, dựa trên quyền và lấy con người làm trung tâm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một sáng kiến chung có tên gọi “Tìm kiếm. Điều trị. Tất cả. Chấm dứt bệnh lao” (Tiếng Anh: Find. Treat. All. #EndTB), cùng với Quỹ Toàn cầu và đối tác phòng chống lao, với mục đích thúc đẩy nhanh các đáp ứng với bệnh lao, đảm bảo tiếp cận dịch vụ chăm sóc, phù hợp với nỗ lực chung của WHO trong hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

Nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao, WHO kêu gọi các chính phủ, cộng đồng bị ảnh hưởng, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các đối tác quốc gia, quốc tế hành động để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

 

Ngày 24/03/2020
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.