TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 106  
 
1 3 0 6 2 8 0 4
 
 
Thông tin Y tế
Những tiến bộ đáng ghi nhận trong việc thanh toán các bệnh nhiệt đới bị lãng quên

Tổ chức Y tế Thế giới vừa công bố báo cáo cho thấy những thành tựu đáng kể trong việc thanh toán các bệnh nhiệt đới bị lãng quên (NTDs) từ năm 2007 đến nay.Báo cáo có tên gọi Lồng ghép các bệnh nhiệt đới bị lãng quên trong y tế toàn cầu và phát triển (Integrating neglected tropical diseases in global health and development) được công bố tại Hội nghị Đối tác Toàn cầu về các bệnh nhiệt đới bị lãng quên tại Geneva vào ngày 19 tháng 4 năm 2017. Hội nghị có sự tham gia của các bộ trưởng y tế, đại diện các ngành công nghiệp, các đối tác, các nhà hảo tâm, các nhà tài trợ và các bên liên quan. Bên cạnh việc kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa các bên, sự kiện này cũng đánh dấu kỷ niệm 5 năm thực hiện lộ trình kiểm soát các bệnh nhiệt đới bị lãng quên của Tổ chức Y tế Thế giới.

 

 

Báo cáo đã khẳng định sự hỗ trợ chính trị mạnh mẽ, sự đóng góp đáng kể của thuốc và cải thiện điều kiện sống đã dẫn đến việc mở rộng mang tính bền vững của các chương trình kiểm soát bệnh tật ở các quốc gia có các bệnh này phổ biến nhất.Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong việc khống chế các bệnh nhiệt đới như bệnh say ngủ Châu Phi hoặc bệnh phù chân voi. Trong 10 năm qua, hàng triệu người đã thoát khỏi khuyết tật và nghèo đói nhờ một trong những hợp tác toàn cầu có hiệu quả nhất trong y tế công cộng hiện đại.

Từ năm 2007, khi một nhóm các đối tác toàn cầu cam kếtphối hợp với nhau đểgiải quyết các bệnh nhiệt đới bị lãng quên, nhiều đối tác trong và ngoài mỗi quốc gia đã làm việc với Bộ Y tế ở các quốc gia có bệnh lưu hành để cung cấp các loại thuốc có chất lượng đảm bảo và mang tới cho người dân sự chăm sóc và quản lý bệnh tật lâu dài.Năm 2012, thông qua lộ trình kiểm soát các bệnh nhiệt đới bị lãng quên của Tổ chức Y tế Thế giới, các đối tác đã cam kết hỗ trợ thêm và tăng cường các nguồn lực để loại trừ 10 bệnh nhiệt đới bị lãng quên phổ biến nhất.

Những thành tựu chính đạt được bao gồm:

- 1 tỷ người được điều trị ít nhất một bệnh nhiệt đới bị lãng quên, chỉ tính riêng trongnăm 2015.

- 556 triệu người được điều trị dự phòng bệnh phù chân voi (Lymphatic filariasis/ Elephantiasis).

- Hơn 114 triệu người được điều trị bệnh giun chỉ Onchocerca (Onchocerciasis hay mù lòa đường sông), chiếm 62% số người cần điều trị.

- Chỉ có 25 trường hợp mắc bệnh giun chỉ Guinea ở người (Guinea Worm Disease/ Dracunculus medinensis) được báo cáo vào năm 2016, khiến cho việc thanh toán có thể thực hiện được.

- Các trường hợp mắc bệnh say ngủ Châu Phi (Human African Trypanosomiasis/ Sleeping Sickness) giảm từ 37.000 trường hợp mắc mới vào năm 1999 xuống còn 3.000 trường hợp vào năm 2015.

- Bệnh mắt hột, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên thế giới, đã được loại trừ như một vấn đề y tế công cộng tại Mexico, Maroc và Oman. Hơn 185.000 người bệnh mắt hột đã được phẫu thuật lông quặm trong mắt và hơn 56 triệu người được điều trị kháng sinh, chỉ tính riêng trong năm 2015.

- Bệnh do Leishmaniasis: Năm 2015, mục tiêu loại trừ đã đạt được ở 82% số khu vực ở Ấn Độ, 97% khu vực ở Bangladesh và 100% quận/huyện ở Nepal.

- Chỉ có 12 trường hợp tử vong ở người được báo cáo do bệnh dại trong khu vực Châu Mỹ năm 2015, đưa khu vực này đến gần hơn với mục tiêu loại trừ bệnh dại ở người vào năm 2015.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hoạt động ở các lĩnh vực khác, bởi những lợi ích khác trong cuộc chiến chống lại các bệnh nhiệt đới bị lãng quên sẽ phụ thuộc vào sự tiến triển của các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), trong đó đạt được các mục tiêu toàn cầu về nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ là chìa khóa. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 2,4 tỷ người vẫn thiếu các công trình vệ sinh cơ bản như nhà vệ sinh, nhà tiêu, trong khi hơn 660 triệu người tiếp tục uống nước từ các nguồn nước không đảm bảo như các nguồn nước mặt. 

Ngày 21/04/2017
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.