TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 14 Tháng 12 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 26  
 
1 3 6 7 0 1 8 1
 
 
Thông tin Y tế
Số người mắc chứng sa sút trí tuệ dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần trong 30 năm tới

Chứng sa sút trí tuệ là một số tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng tiến bộ, trí nhớ, khả năng nhận thức và các hành vi khác, cản trở rõ rệt năng lực cá nhân của một người để duy trì các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn so với nam giới. Bệnh Alzheimer là một trong những loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất, chiếm 60 – 70% các trường hợp. Các loại phổ biến khác là chứng sa sút trí tuệ do mạch máu và các dạng hỗn hợp khác.

Khi dân số toàn cầu già hóa, số người bị mắc chứng sa sút trí tuệ dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần, từ 50 triệu lên đến 152 triệu người vào năm 2050.

Gần 10 triệu người mắc chứng sa sút trí tuệ mỗi năm, trong đó 6 triệu người sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình. Đây là một cảnh báo sớm để các quốc gia phải chú ý nhiều hơn đến những thách thức ngày càng gia tăng này, đảm bảo rằng tất cả những người mắc chứng sa sút trí tuệ đều nhận được dịch vụ chăm sóc cần thiết ở nơi mà họ sinh sống.

Chi phí toàn cầu hàng năm cho chứng sa sút trí tuệ ước tính là 818 tỷ đô la Mỹ, tương đương hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu. Tổng chi phí bao gồm chi phí y tế trực tiếp, chăm sóc xã hội và chăm sóc không chính thức (mất thu nhập của những người chăm sóc). Đến năm 2030, chi phí dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi, lên tới 2 nghìn tỷ đô la Mỹ, chi phí có thể làm suy yếu sự phát triển kinh tế xã hội và gây quá tải các dịch vụ xã hội và y tế, bao gồm cả các hệ thống chăm sóc dài hạn.

Giới thiệu Hệ thống giám sát toàn cầu đầu tiên

Hệ thống Quan trắc Chứng sa sút trí tuệ Toàn cầu, một nền tảng dựa trên web được giới thiệu bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sẽ theo dõi các tiến bộ trong việc cung cấp dịch vụ cho những người mắc chứng sa sút trí tuệ và cho những người chăm sóc, tại các quốc gia và trên toàn cầu. Nó sẽ giám sát sự xuất hiện của các chính sách và kế hoạch quốc gia, các biện pháp giảm thiểu nguy cơ và cơ sở hạ tầng để cung cấp điều trị và chăm sóc. Nó cũng cung cấp thông tin về các hệ thống giám sát và dữ liệu gánh nặng bệnh tật. 

Đây là hệ thống giám sát toàn cầu đầu tiên đối với chứng sa sút trí tuệ, bao gồm một loạt các dữ liệu toàn diện. Hệ thống không chỉ giúp theo dõi các tiến bộ, mà quan trọng hơn là xác định những lĩnh vực mà những nỗ lực tương lai cần tập trung vào.

Khuyến khích các kết quả trong lập kế hoạch cho chứng sa sút trí tuệ và hỗ trợ người chăm sóc

Đến nay, WHO đã thu thập dữ liệu từ 21 quốc gia ở các mức thu nhập khác nhau. Đến cuối năm 2018, dự kiến 50 quốc gia sẽ đóng góp dữ liệu. 

 

Các kết quả ban đầu chỉ ra rằng tỷ lệ cao các quốc gia đã nộp dữ liệu đã và đang có những hành động trong lĩnh vực này như lập kế hoạch, nhận thức về sa sút trí tuệ và tình trạng mất trí nhớ (như tạo thuận lợi cho việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng và giải quyết tình trạng kỳ thị người mắc chứng sa sút trí tuệ), cung cấp dịch vụ hỗ trợ và đào tạo người chăm sóc, thường là các thành viên trong gia đình.

Trong số các quốc gia báo cáo dữ liệu cho đến nay:

- 81% đã thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức hoặc giảm thiểu nguy cơ về chứng sa sút trí tuệ;

- 71% đã có kế hoạch cho chứng sa sút trí tuệ;

- 71% đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ và đào tạo cho người chăm sóc;

- 66% có sáng kiến thân thiện với chứng sa sút trí tuệ.

Tất cả các hoạt động này đều được WHO đề xuất trong Kế hoạch hành động toàn cầu về đáp ứng y tế công cộng đối với chứng sa sút trí tuệ giai đoạn 2017 – 2025. Kế hoạch này cung cấp một tiến trình hành động toàn diện, bao gồm các lĩnh vực: nhận thức và thân thiện với chứng sa sút trí tuệ; giảm thiểu nguy cơ sa sút trí tuệ; chẩn đoán, điều trị và chăm sóc; nghiên cứu và đổi mới; và hỗ trợ người chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ. Nó đề xuất những hành động cụ thể mà các nhà hoạch định chính sách, các nhà cung cấp dịch vụ y tế và xã hội, các tổ chức xã hội dân sự và những người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể thực hiện. Kế hoạch này đã được phát triển chú ý đến tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền của người mắc chứng sa sút trí tuệ và sự tham gia của họ trong quá trình chăm sóc. Các mục tiêu của tiến bộ có thể đo lường được.

Chẩn đoán và các nghiên cứu đòi hỏi những nỗ lực đáng kể   

Chỉ có 14% các quốc gia báo cáo dữ liệu có thể chỉ ra số người được chẩn đoán mắc chứng sa sút trí tuệ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 90% những người mắc chứng sa sút trí tuệ ở các quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình không nhận thức được về tình trạng bệnh của mình.

Các dữ liệu cũng làm nổi bật sự cần thiết phải nhanh chóng mở rộng nghiên cứu. Mặc dù đã có một số dấu hiệu đáng khích lệ trong việc chi ngân sách cho đầu tư nghiên cứu để điều trị chứng sa sút trí tuệ trong những năm gần đây, tuy nhiên cần phải có những nỗ lực hơn nữa. Số lượng các bài báo trên các tạp chí chuyên ngành về chứng sa sút trí tuệ trong năm 2016 chỉ đạt gần 7.000 bài, trong khi đó so sánh với hơn 15.000 bài về đái tháo đường và hơn 99.000 bài về ung thư cùng năm. Nghiên cứu là cần thiết không chỉ để tìm ra phương pháp chữa trị chứng sa sút trí tuệ, mà còn trong các lĩnh vực dự phòng, giảm thiểu nguy cơ, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc.

Hệ thống Quan trắc Chứng sa sút trí tuệ toàn cầu sẽ cung cấp một ngân hàng kiến thức, là nơi các cơ quan y tế và chăm sóc xã hội, các chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự có thể tìm thấy hồ sơ về chứng sa sút trí tuệ của các quốc gia, các khu vực, các báo cáo toàn cầu, các hướng dẫn chính sách, các hướng dẫn và bộ công cụ dự phòng và điều trị chứng sa sút trí tuệ.

 

 
 

Ngày 11/12/2017
Tổ chức Y tế Thế Giới ( WHO )  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.