TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 41  
 
1 3 0 6 2 6 0 3
 
 
Thông tin Y tế
Tăng cường đầu tư cho nước sạch và vệ sinh môi trường hướng đến đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững

Dựa trên cơ chế phối hợp đa ngành của Liên hợp quốc cho tất cả các vấn đề liên quan đến nước sạch và vệ sinh môi trường,báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới phối hợp với UN – Watercho thấy rằng việc gia tăng đầu tư của các quốc giavẫn chưa đủ đáp ứng với các mục tiêu nước sạch và vệ sinh môi trường,hướng đếnđạt được các Mục Tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Theo báo cáo, ngày nay vẫn có gần 2 tỷ người sử dụng nguồn nước uống bị nhiễm phân, khiến họ có nguy cơ nhiễm tả, lỵ, thương hàn và bại liệt. Ô nhiễm nước uống được ước tính gây ra hơn 500.000 trường hợp tử vong do tiêu chảy mỗi năm và là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh nhiệt đới bị lãng quên như giun sán đường ruột, sán máng và đau mắt hột.

Báo cáo nhấn mạnh rằng các quốc gia sẽ không đáp ứng được kỳ vọng toàn cầu về bao phủ tiếp cận với an toàn nước sạch và vệ sinh môi trường, trừ khi có các biện pháp sử dụng các nguồn lực tài chính một cách hiệu quả hơn và tăng cường các nỗ lực để tìm kiếm các nguồn tài trợ mới.

Theo Báo cáo Phân tích và Đánh giá Nước uống và Vệ sinh môi trường năm 2017 của UN – Water (GLAAS), các quốc gia đã tăng ngân sách chi dành cho nước sạch, công trình vệ sinh và vệ sinh môi trường với tốc độ tăng trung bình hàng năm là 4,9% trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, 80% các quốc gia báo cáo rằng tài chính cho nước sạch, công trình vệ sinh và vệ sinh môi trường (WASH) hiện không đủ để đáp ứng các mục tiêu của quốc gia được xác định cho các dịch vụ này.

Ở nhiều nước đang phát triển, các mục tiêu bao phủ ở cấp độ quốc gia hiện nay đều tính toán dựa trên khả năng tiếp cận với các dịch vụ hạ tầng ở mức cơ bản, có thể không phải lúc nào cũng cung cấp các dịch vụ an toàn và đáng tin cậy một cách liên tục. Đầu tư theo kế hoạch vẫn chưa được đưa vào tài khóa dành cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững nhiều như kỳ vọng, nhằm hướng đến việc bao phủ tiếp cận với các nguồn nước và dịch vụ vệ sinh an toàn vào năm 2030.

Để đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Bền vững ở cấp độ toàn cầu, Ngân hàng Thế giới ước tính mức đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần tăng lên gấp ba lần, lên tới 114 tỷ đô la Mỹ mỗi năm, chưa bao gồm các chi phí vận hành và bảo trì.

Trong bối cảnh các khoảng trống tài chính là rất lớn, nhưng 147 quốc gia đã từng chứng minh khả năng huy động các nguồn lực cần thiết để đáp ứng các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, là giảm một nửa tỷ lệ người dân không có nguồn nước đảm bảo để sử dụng và 95 quốc gia đáp ứng được các mục tiêu tương ứng về công trình vệ sinh. Những kỳ vọng cao hơn đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững sẽ cần nhiều hơn những nỗ lực tập thể, phối hợp và sáng tạo để huy động hơn nữa mức kinh phí từ tất cả các nguồn: thuế, thuế quan (các khoản thanh toán và lao động từ các hộ gia đình), và từ các nhà tài trợ.

Đây là một thách thức mà các quốc gia có thể giải quyết. Tăng cường đầu tư đối với nước sạch và vệ sinh môi trường có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe và sự phát triển con người, tạo ra việc làm và đảm bảo rằng không ai bị bỏ rơi khỏi sự phát triển.

 

 

 

 

Ngày 21/04/2017
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.