TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 27  
 
1 3 3 6 6 5 6 7
 
 
Thông tin Y tế
Tăng cường lồng ghép dịch vụ y tế nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người cao tuổi

Trong Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10 năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi một cách tiếp cận mới để cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi. WHO nêu bật vai trò của chăm sóc sức khỏe ban đầu và đóng góp của nhân viên y tế cộng đồng giúp người cao tuổi sống khỏe mạnh lâu dài hơn. WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lồng ghép các dịch vụ trong các điều kiện khác nhau.

Theo ước tính, đến năm 2050, cứ 5 người trên thế giới thì có 1 người độ tuổi từ 60 trở lên. Mục tiêu của WHO là đảm bảo rằng tất cả những người cao tuổi có thể có được những dịch vụ y tế mà họ cần, bất kể là ai hoặc ở nơi đâu.

Ảnh sưu tầm

Tuy nhiên, ngay cả những khu vực giàu có, người cao tuổi cũng có thể không nhận được những dịch vụ lồng ghép mà họ cần. Trong một cuộc khảo sát 11 quốc gia có thu nhập cao, có tới 41% người cao tuổi (≥65 tuổi) báo cáo về các vấn đề liên quan đến phối hợp về chăm sóc trong hai năm trước đó.

Hướng dẫn mới của WHO về Chăm sóc Lồng ghép cho Người cao tuổi khuyến cáo cách thức các dịch vụ dựa vào cộng đồng có thể triển khai, để giúp dự phòng, làm chậm lại hoặc đảo chiều suy giảm năng lực thể chất và tinh thần của người cao tuổi. Hướng dẫn này cũng đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội điều phối việc cung cấp dịch vụ của họ theo nhu cầu của người cao tuổi, thông qua các phương pháp tiếp cận như các kế hoạch chăm sóc và đánh giá toàn diện.

Hệ thống y tế thế giới hiện chưa sẵn sàng cho dân số già. Hướng dẫn mới của WHO cung cấp các bằng chứng cho nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu xác định nhu cầu của người cao tuổi một cách toàn diện, không chỉ vì bệnh tật mà họ đến để thảo luận hay tại các trung tâm mà họ được cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Người cao tuổi thường có nhiều khả năng gặp các tình trạng mạn tính hoặc đa bệnh cùng lúc. Tuy nhiên, các hệ thống y tế hiện nay mới chỉ tập trung vào việc phát hiện và điều trị các bệnh cấp tính cá nhân.

Nếu hệ thống y tế muốn đáp ứng được với nhu cầu của người cao tuổi, họ phải cung cấp các dịch vụ chăm sóc liên tục, tập trung vào các vấn đề quan trọng đối với người cao tuổi như đau mạn tính và khó khăn về nghe, nhìn, đi lại hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Do đó, nó yêu cầu sự lồng ghép tốt hơn từ các nhà cung cấp dịch vụ.

Một số quốc gia đã có những sự đầu tư thông minh dựa trên Chiến lược Toàn cầu về Già hóa và Sức khỏe của WHO.

Brazil đã thực hiện các đánh giá toàn diện và mở rộng các dịch vụ cho người cao tuổi. Nhật Bản đã lồng ghép bảo hiểm chăm sóc dài hạn để bảo vệ người dân khỏi các chi phí chăm sóc. Thái Lan tăng cường lồng ghép các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và xã hội đến gần hơn với nơi người cao tuổi sinh sống. Bộ Y tế Việt Nam sẽ xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện và một số lượng lớn các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người cao tuổi trong cộng đồng. Tại Mauritius, Bộ Y tế thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân đối với người cao tuổi, bao gồm mạng lưới các câu lạc bộ sức khỏe, các phòng khám chăm sóc sức khỏe ban đầu và các dịch vụ đa dạng hơn tại các bệnh viện. Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất đang đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi bằng cách tạo ra nhiều thành phố thân thiện với người cao tuổi. Tại Pháp, một Trung tâm cộng tác mới của WHO được gọi là Gerontopole, nằm tại Bệnh viện Đại học Toulouse, đang triển khai các nghiên cứu nâng cao, thực hành lâm sàng và đào tạo về Sức khỏe Người cao tuổi. 

Lồng ghép chăm sóc sức khỏe người cao tuổi có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện sức khỏe và điều kiện sống, đảm bảo rằng người cao tuổi có cơ hội đóng góp vào sự phát triển, thay vì bị bỏ lại phía sau.

Ngày 04/10/2017
Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO )  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.