TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 20 Tháng 08 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 26  
 
1 3 3 6 6 5 6 4
 
 
Thông tin Y tế
Thế giới đang thiếu các loại thuốc kháng sinh mới

Báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có tên gọi Các tác nhân kháng khuẩn trong nghiên cứu phát triển lâm sàng – Một phân tích về nghiên cứu phát triển lâm sàng thuốc kháng sinh, bao gồm cả lao cho thấy tình trạng thiếu nghiêm trọng phát triển mới các loại kháng sinh, để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của kháng kháng sinh.  

Hầu hết các loại thuốc được sử dụng trong nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đều là biến đổi của các loại kháng sinh hiện có và chỉ là những giải pháp ngắn hạn. Báo cáo tìm thấy rất ít các lựa chọn điều trị tiềm năng cho các loại nhiễm khuẩn kháng kháng sinh, đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe, bao gồm cả lao kháng thuốc là nguyên nhân tử vong của 250.000 người mỗi năm.

Ảnh minh họa

Kháng kháng sinh là một tình trạng khẩn cấp về y tế ở mức độ toàn cầu, sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sự tiến bộ của y học hiện đại. Do đó, cần thiết có những đầu tư  nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển các loại thuốc kháng kháng sinh, bao gồm cả lao, nếu không thế giới sẽ quay lại thời kỳ tất cả mọi người lo sợ đối với các nhiễm trùng thông thường và nguy cơ đối với cuộc sống do các phẫu thuật nhỏ.

Ngoài bệnh lao đa kháng thuốc, Tổ chức Y tế Thế giới cũng xác định 12 loại mầm bệnh ưu tiên, một vài trong số đó gây các nhiễm trùng thông thường như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiểu, ngày càng kháng các loại thuốc kháng sinh hiện có và khẩn thiết cần có các phương pháp điều trị mới.

Báo cáo xác định 51 loại kháng sinh và sinh học mới trong việc phát triển lâm sàng để điều trị các mầm bệnh kháng kháng sinh ưu tiên, như bệnh lao và tiêu chảy có thể gây tử vong do vi khuẩn hình thành bào tử (CDI). Tuy nhiên, trong số tất cả các loại thuốc này, Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra có 8 loại được cho là những phương pháp điều trị sáng tạo có thể làm gia tăng giá trị cho kho thuốc kháng sinh hiện nay.

Có một sự thiếu hụt nghiêm trọng các lựa chọn điều trị cho bệnh lao do Mycobacterium kháng thuốc phổ rộng và đa kháng cũng như do các vi khuẩn gram âm, bao gồm Acinetobacter và Enterobacteriaceae (Klebsiella và E.coli), có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và thường tử vong, tạo ra các mối đe dọa trong các bệnh viện và nhà an dưỡng.

Có rất ít kháng sinh đường uống được nghiên cứu thử nghiệm, nhưng đây là những công thức thiết yếu để điều trị các bệnh nhiễm trùng bên ngoài bệnh viện hoặc trong các điều kiện môi trường hạn chế nguồn lực.

Các công ty dược phẩm và các nhà nghiên cứu phải khẩn trương tập trung vào các kháng sinh mới để chống lại một số loại nhiễm trùng cực kỳ nghiêm trọng, có thể gây tử vong cho bệnh nhân chỉ trong một vài ngày bởi vì chúng ta không có các biện pháp dự phòng. 

Để chống lại mối đe dọa này, Tổ chức Y tế Thế giới và Sáng kiến Dược phẩm cho các bệnh bị lãng quên (The Drugs for Neglected Diseases Initiative – DNDi) đã thành lập Nhóm đối tác Phát triển và Nghiên cứu Kháng sinh Toàn cầu (GARDP). Ngày 4/9/2017, Đức, Luxembourg, Hà Lan, Nam Phi, Thụy Sỹ, Vương quốc Anh và Bắc Ai len, Tổ chức Wellcome Trust đã cam kết hơn 56 triệu Euro cho công tác này.

Điều này xảy ra trong bối cảnh các nghiên cứu về bệnh lao đang bị thiếu hụt tài chính nghiêm trọng, chỉ có 02 loại kháng sinh mới sử dụng cho điều trị lao kháng thuốc có mặt trên thị trường trong hơn 70 năm qua. Nếu muốn chấm dứt bệnh lao, cần hơn 800 triệu đô la Mỹ mỗi năm để nghiên cứu các loại thuốc chống lao mới. 

Tuy nhiên, nếu chỉ các phương pháp điều trị mới sẽ không đủ để chống lại mối đe dọa của kháng kháng sinh. Tổ chức Y tế Thế giới đang làm việc với các quốc gia và các đối tác để cải thiện dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, thúc đẩy sử dụng hợp lý các loại kháng sinh hiện tại và tương lai. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đang xây dựng các hướng dẫn cho việc sử dụng các loại kháng sinh cho người, động vật và trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 26/09/2017
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.