TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 32  
 
1 3 5 4 4 3 2 9
 
 
Thông tin Y tế
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo cần thiết có những cam kết chính trị lớn hơn để chấm dứt bệnh lao

Theo Báo cáo Toàn cầu về bệnh Lao năm 2017 của Tổ chức Y tế Thế giới, các nỗ lực toàn cầu chống lại bệnh Lao đã cứu sống khoảng 53 triệu người kể từ năm 2000, và tỷ lệ tử vong do bệnh Lao giảm xuống 37%. 

Mặc dù đạt được những thành tựu này, nhưng thực trạng bệnh Lao gần đây vẫn còn rất xấu, khi bệnh Lao vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu về bệnh truyền nhiễm trong năm 2016. Bệnh Lao cũng là nguyên nhân chính gây ra tử vong liên quan đến kháng kháng sinh và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người có HIV. Tiến bộ ở các quốc gia đang bị đình trệ và không đủ nhanh để đạt được các mục tiêu toàn cầu hoặc khoảng cách duy trì trong dự phòng và điều trị bệnh Lao.

Ảnh minh họa

Trong khi các quốc gia đã cam kết chấm dứt dịch bệnh Lao vào năm 2030, các hành động và sự đầu tư hiện không phù hợp với các diễn thuyết chính trị. Các quốc gia cần có một cách tiếp cận năng động, toàn cầu và đa ngành hơn. Với Hội nghị Bộ trưởng Toàn cầu về Chấm dứt bệnh Lao của Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức tại Moscow năm 2017 và Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc lần thứ nhất về bệnh Lao vào năm 2018, sẽ tạo đà và thu hút các nguồn lực khác nhau cùng tham gia và thúc đẩy các nỗ lực để chấm dứt bệnh Lao.

Gánh nặng bệnh tật và tử vong cao vào năm 2016

Năm 2016, ước tính có khoảng 10,4 triệu ca mắc Lao mới trên toàn thế giới, trong đó 10% là những người có HIV. Bảy quốc gia chiếm 64% tổng gánh nặng, Ấn Độ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp theo là Indonesia, Trung Quốc, Philippines, Pakistan, Nigeria và Nam Phi. Ước tỉnh khoảng 1,7 triệu người đã tử vong vì bệnh Lao, trong đó gần 400.000 người đồng nhiễm HIV. Tỷ lệ này đã giảm 4% so với năm 2015.

Bệnh Lao đa kháng thuốc (MDR-TB) vẫn đang là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng và là một mối đe dọa an ninh y tế. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 600.000 trường hợp mới kháng với Rifampicin – loại thuốc thế hệ đầu có hiệu quả nhất, trong đó có 490.000 trường hợp mắc bệnh Lao đa kháng. Gần một nửa số trường hợp này ở Ấn Độ, Trung Quốc và Liên bang Nga. 

Số người tử vong và sống trong đau khổ do bệnh tật đã cho thấy các nỗ lực đã không tăng tốc đủ nhanh. Các hành động khẩn cấp hướng đến bao phủ sức khỏe toàn dân và bảo trợ xã hội cũng như các đột phá trong nghiên cứu và đổi mới có vai trò quan trọng để giúp người dân có thể tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tập trung vào người bệnh với các tiêu chuẩn cao nhất cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo nhất và bất lợi nhất ở mọi nơi.

Khoảng trống liên tục trong chăm sóc và tài chính 

Chấm dứt bệnh dịch này đòi hỏi phải có những hành động để thu hẹp các khoảng trống trong chăm sóc và tài chính. Nó cũng đòi hỏi tiến bộ trong nhóm các quốc gia có gánh nặng bệnh Lao cao, bao gồm Ấn Độ, Indonesia, Nigeria, Philippines, Nam Phi, Pakistan, Bangladesh, Cộng hòa Dân chủ Congo, Trung Quốc và Tanzania.

Việc báo cáo thấp và ước lượng thấp các trường hợp mắc bệnh Lao vẫn tiếp tục là một thách thức, đặc biệt ở các quốc gia có khu vực tư nhân không được kiểm soát và các hệ thống y tế yếu kém. Trong số 10,4 triệu trường hợp mới mắc, chỉ có 6,3 triệu trường hợp được phát hiện và thông báo chính thức vào năm 2016, tạo ra khoảng trống của 4,1 triệu trường hợp; Ấn Độ, Indonesia và Nigeria chiếm gần một nửa khoảng trống toàn cầu này.

Chỉ một trong năm trường hợp mắc lao đa kháng được bắt đầu điều trị. Ấn Độ và Trung Quốc chiếm 39% khoảng trống toàn cầu này. Thành công điều trị vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 54% trên toàn cầu.

Trong số gần nửa triệu ca được báo cáo mắc bệnh Lao liên quan đến HIV, 15% không được điều trị ARV như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Hầu hết những khoảng trống liên quan đến bệnh Lao có HIV đều nằm ở khu vực Châu Phi.

Điều trị dự phòng bệnh Lao đang mở rộng với hai nhóm nguy cơ ưu tiên – những người sống với HIV và trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, hầu hết những người đủ điều kiện để điều trị dự phòng bệnh Lao không tiếp cận được dịch vụ cần thiết.

Đối với dự phòng và chăm sóc bệnh Lao, các khoản đầu tư ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình giảm gần 2,3 tỷ đô la Mỹ, so với 9,2 tỷ đô la Mỹ cần thiết vào năm 2017. Ngoài ra, ít nhất cần thêm 1,2 tỷ đô la Mỹ mỗi năm để đẩy nhanh tiến trình phát triển vắc xin mới, chẩn đoán và sử dụng thuốc.

Thâm hụt trong ngân sách chi cho bệnh Lao là một trong những lý do chính khiến tiến trình không đủ nhanh để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng chấm dứt bệnh Lao. Các quốc gia phải đối mặt với thách thức gấp đôi, cần có thêm nguồn tài trợ trong nước cho các quốc gia có thu nhập trung bình, và các nguồn tài trợ quốc tế để hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp.

Cam kết chính trị và hành động đa ngành

Việc chấm dứt bệnh Lao đòi hỏi các hành động ngoài ngành y tế để giải quyết các yếu tố nguy cơ và các yếu tố quyết định của bệnh. Lần đầu tiên, Báo cáo Toàn cầu về bệnh Lao năm 2017 trình bày các kết quả từ một khung giám sát đa ngành, trong đó xác định mối liên hệ giữa dịch bệnh Lao với bảy Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Phân tích thực trạng mới nhất của các chỉ số đối với 30 quốc gia có gánh nặng bệnh tật về bệnh Lao cao cho thấy hầu hết đều gặp phải thách thức để đạt được các mục tiêu của Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).

Để tăng cường các hoạt động đa ngành, các kế hoạch thúc đẩy tất cả các lĩnh vực và tập trung sự chú ý ở mức cao nhất đang được Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất, nhằm tìm kiếm sự cam kết từ chính phủ các quốc gia.

Ngày 14/11/2017
Tổ chức Y tế Thế Giới ( WHO )  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.