TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 04 Tháng 08 Năm 2020  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 40  
 
1 5 8 5 3 5 2 9
 
 
Thông tin Y tế
WHO sơ tuyển thuốc sinh học tương tự đầu tiên nhằm tăng khả năng tiếp cận điều trị ung thư vú trên toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã sơ tuyển thuốc sinh học tương tự đầu tiên - trastuzumab - trong một động thái có thể làm cho phương pháp điều trị đắt đỏ này trở nên dễ chi trả hơn và có sẵn cho phụ nữ trên toàn cầu.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. 2,1 triệu phụ nữ mắc ung thư vú năm 2018. 630.000 phụ nữ tử vong do ung thư vú, nhiều người vì chẩn đoán muộn và không được tiếp cận với điều trị với chi phí hợp lý.

Trastuzumab - kháng thể đơn dòng - được liệt kê vào Danh mục thuốc thiết yếu của WHO năm 2015 như là một phương pháp điều trị cần thiết cho khoảng 20% bệnh ung thư vú. Nó đã cho thấy hiệu quả cao trong việc điều trị ung thư vú giai đoạn đầu và trong một số trường hợp bệnh tiến triển.

TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết “Sơ tuyển của WHO về thuốc sinh học tương tự trastuzumab là tin tốt cho phụ nữ ở khắp mọi nơi. Phụ nữ ở nhiều nền văn hóa chịu ảnh hưởng của chênh lệch giới tính khi tiếp cận các dịch vụ y tế. Ở các nước nghèo, có thêm gánh nặng của việc thiếu tiếp cận dịch vụ y tế cho nhiều người và giá thuốc  cao. Điều trị ung thư vú hiệu quả với giá thành hợp lý nên là quyền của tất cả phụ nữ, không phải là đặc quyền của một số ít”.

Chi phí trung bình toàn cầu của trastuzumab từ các công ty sản xuất là 20.000 $, một mức giá  ngoài tầm chi trả của nhiều phụ nữ và hệ thống chăm sóc sức khỏe ở hầu hết các quốc gia. Phiên bản sinh học tương tự của trastuzumab thường rẻ hơn 65% so với phiên bản gốc. Với danh sách này của WHO và nhiều sản phẩm được mong đợi trong vòng sơ tuyển, giá sẽ được giảm hơn nữa.

Thuốc được cung cấp bởi Samsung Bioepis NL B.V. (Hà Lan), được WHO đánh giá và thấy tương đương với sản phẩm gốc về hiệu quả, độ an toàn và chất lượng. Điều đó có nghĩa là đủ điều kiện để mua bởi các cơ quan của Liên Hợp Quốc và đấu thầu quốc gia.

Thuốc trị liệu sinh học được sản xuất từ các nguồn sinh học như tế bào chứ không phải hóa chất tổng hợp, là phương pháp điều trị quan trọng đối với một số bệnh ung thư và các bệnh không truyền nhiễm khác. Giống như các loại thuốc thông thường, thuốc sinh học tương tự có thể là phiên bản ít tốn kém hơn của thuốc trị liệu sinh học đổi mới trong khi hiệu quả như nhau. Thuốc sinh học tương tự thường được sản xuất bởi các công ty khác sau khi bằng sáng chế trên sản phẩm gốc đã hết hạn.

Một vài loại thuốc sinh học tương tự của trastuzumab đã xuất hiện trên thị trường trong năm năm qua, nhưng không có loại nào được WHO sơ tuyển trước ngày hôm nay. Sơ tuyển của WHO mang lại cho các quốc gia sự đảm bảo rằng họ đang mua các sản phẩm y tế chất lượng.

Một nghiên cứu gần đây về ung thư vú ở khu vực châu Phi cận Sahara cho thấy trong số 1.325 phụ nữ được khảo sát ở 3 quốc gia, điều trị ung thư đã không được bắt đầu trong vòng 1 năm sau chẩn đoán cho 227 (17%) phụ nữ và 185 (14%) phụ nữ ở giai đoạn I -III. Rào cản điều trị tự báo cáo đã xác nhận chi phí điều trị như là một nguyên nhân chính của việc không được điều trị.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO ước tính đến năm 2040, số ca ung thư vú được chẩn đoán sẽ lên tới 3,1 triệu ca, với sự gia tăng lớn nhất ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

TS. Mariângela Simão, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO về Thuốc và Sản phẩm y tế cho biết “Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ và cố gắng tránh tử vong có thể phòng ngừa được nhiều hơn. Thuốc sinh học tương tự hiện có đã giảm giá, làm cho ngay cả các phương pháp điều trị đổi mới cũng có giá thành hợp lý hơn và hy vọng sẽ có sẵn cho nhiều người hơn”.

 

Ngày 12/02/2020
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.