TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 23 Tháng 10 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 38  
 
1 3 5 4 4 3 9 2
 
 
Thông tin Y tế
7.000 trẻ sơ sinh tử vong mỗi ngày trên thế giới, mặc dù số ca tử vong trẻ em dưới 5 tuổi giảm

Theo báo cáo mới đây của Liên hợp quốc có tên gọi Mức độ và Xu hướng Tử vong Trẻ em năm 2017, 15.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi ngày trong năm 2016, 46% trong số đó – 7.000 trẻ tử vong trong 28 ngày đầu sau sinh.

Báo cáo cho thấy mặc dù số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong ở mức thấp mới là 5,6 triệu vào năm 2016, so với gần 9,9 triệu trong năm 2000, thì tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh trong số trẻ dưới 5 tuổi đã tăng từ 41% lên 46% trong cùng kỳ.Đã có 50 triệu trẻ em dưới 5 tuổi được cứu sống từ năm 2000, điều này cho thấy cam kết nghiêm túc của các chính phủ và các đối tác phát triển để giải quyết các trường hợp tử vong có thể dự phòng, nhưng cần thiết có các hành động để ngăn chặn tử vong trẻ em trong hoặc sau sinh.

Theo báo cáo của Nhóm liên ngành Ước tính Tử vong Trẻ em (IGME) gồm Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Dân số của UNDESA, dựa trên xu hướng hiện nay, ước tính 60 triệu trẻ em dưới 5 tuổi sẽ tử vong trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2030, chiếm một nửa số trẻ em mới sinh.

Hầu hết các trường hợp tử vong sơ sinh xảy ra ở hai khu vực: Nam Á (39%) và Châu Phi vùng cận Sahara (38%). Năm quốc gia chiếm một nửa số ca tử vong trẻ em sơ sinh là Ấn Độ (24%), Pakistan (10%), Nigeria (9%), Cộng hòa Dân chủ Congo (4%) và Ethiopia (3%).

Để đạt được mức độ bao phủ y tế toàn cầu và đảm bảo nhiều trẻ sơ sinh sống sót và phát triển, cần đáp ứng dịch vụ cho những gia đình bên lề xã hội. Để dự phòng bệnh tật, các gia đình cần có năng lực tài chính, tiếng nói của họ cần được lắng nghe và họ có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc có chất lượng. Nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc kịp thời trong và sau sinh phải được ưu tiên.

Báo cáo ghi nhận rằng có thể cứu được nhiều mạng sống hơn nếu giảm bớt sự bất công bằng toàn cầu. Nếu tất cả các quốc gia đều đạt được tỷ lệ tử vong trung bình của các quốc gia có thu nhập cao, 87% số ca tử vong trẻ em dưới 5 tuổi có thể đã được ngăn chặn và gần 5 triệu trường hợp có thể được cứu sống trong năm 2016. 

Cách tốt nhất để thành công đối với bao phủ sức khỏe toàn dân là mỗi người mẹ không chỉ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách dễ dàng mà nó phải có chất lượng, sự chăm sóc hợp lý nhằm đảm bảo cuộc sống lành mạnh và hiệu quả cho con cái và gia đình họ.

Viêm phổi và tiêu chảy đứng đầu danh sách các bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn cầu, lần lượt chiếm 16% và 8% số ca tử vong. Các biếnchứng sinh non và các biến chứng trong khi chuyển dạ và đẻ là nguyên nhân gây ra 30% số ca tử vong sơ sinh trong năm 2016. Thêm vào đó, ngoài 5,6 triệu trẻ em tử vong dưới 5 tuổi, có 2,6 triệu trẻ chết lưu mỗi năm, phần lớn trong số đó có thể dự phòng được.

Chấm dứt tử vong trẻ em có thể dự phòng được bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận với các nhân viên y tế có kỹ năng trong quá trình mang thai và lúc sinh; các can thiệp cứu sống, như tiêm chủng, nuôi con bằng sữa mẹ và các loại thuốc không đắt tiền; tăng cường tiếp cận với nước sạch và công trình vệ sinh, mà hiện đang vượt xa tầm tay của các cộng đồng nghèo nhất trên thế giới.

Lần đầu tiên, số liệu tử vong của trẻ em 05 – 14 tuổi cũng được đưa vào báo cáo, cho thấy các nguyên nhân gây tử vong khác như tai nạn và chấn thương, xấp xỉ khoảng 1 triệu trẻ em 05 – 14 tuổi tử vong vào năm 2016.

Mặc dù báo cáo đã nhấn mạnh những tiến bộ đáng ghi nhận trong việc giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi từ năm 2000 đến nay, tuy nhiên vẫn có sự khác biệt lớn về tỷ lệ sống của trẻ em giữa các quốc gia và các khu vực, đặc biệt là ở Châu Phi vùng cận Sahara. Nhiều trường hợp tử vong ở những độ tuổi này có thể dự phòng một cách dễ dàng thông qua các can thiệp đơn giản, có tính chi phí hiệu quả trong quá trình trước, trong và sau sinh. Giảm sự bất công bằng và tăng tiếp cận với những trẻ sơ sinh, trẻ em và các bà mẹ dễ bị tổn thương nhất là điều thiết yếu, để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững SDG về chấm dứt tử vong trẻ em có thể dự phòng được, nhằm đảm bảo không ai bị bỏ rơi phía sau.

Báo cáo cũng lưu ý rằng:

- Ở Châu Phi vùng cận Sahara, ước tính cho thấy 1/36 trẻ tử vong trong tháng đầu tiên, trong khi ở các quốc gia có thu nhập cao, tỷ lệ này là 1/333.

- Trừ khi tốc độ tiến bộ được cải thiện, hơn 60 quốc gia sẽ không đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững SDG của Liên hợp quốc để chấm dứt các tử vong có thể ngăn ngừa được của trẻ sơ sinh vào năm 2030 và một nửa trong số đó sẽ không đáp ứng được mục tiêu 12 trẻ tử vong sơ sinh/1.000 trẻ đẻ sống vào năm 2050. Các quốc gia này chiếm tới khoảng 80% số tử vong sơ sinh trong năm 2016.

 

Ngày 23/10/2017
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.