TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Chủ nhật, Ngày 14 Tháng 04 Năm 2024  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 41  
 
2 7 7 1 4 6 2 2
 
 
Tin tức
Báo cáo thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 28/7/2023, Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ. Chủ trì là Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Chủ tịch Hội đồng thẩm định, Hội đồng có sự tham gia của các thành viên là đại diện các Bộ, Ngành liên quan, các nhà khoa học và chuyên gia quy hoạch.

Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là quy hoạch quan trọng trong việc phát triển hệ thống y tế Việt Nam trong thời gian tới. TS. Trần Thị Mai Oanh, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, đại diện đơn vị lập quy hoạch đã trình bày báo cáo tổng hợp Quy hoạch tại buổi thẩm định. TS. Trần Thị Mai Oanh nhấn mạnh, mục tiêu của quy hoạch là:

- Thiết lập hệ thống mạng lưới cơ sở y tế với mô hình phân bổ không gian trên toàn quốc phù hợp, tinh gọn và hiệu quả, hình thành được các trung tâm y tế hiện đại, chuyên sâu ngang tầm quốc tế nhằm đảm bảo mọi người dân được tiếp cận thuận lợi nhất với các dịch vụ y tế có chất lượng, thể hiện tính ưu việt của chế độ, đồng thời tạo ra giá trị gia tăng cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

- Xây dựng mạng lưới cơ sở y tế đủ năng lực, quy mô và đảm bảo tính kết nối giữa trung ương và địa phương, giữa các vùng kinh tế - xã hội trong việc thực hiện chức năng và nhiệm vụ của ngành y tế góp phần thực hiện mục tiêu an sinh xã hội và phát triển bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.

Tại buổi thẩm định, các thành viên Hội đồng thẩm định đã đánh giá cao chất lượng của bản Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội đồng thẩm định cũng đã đề xuất một số nội dung cần bổ sung, sửa đổi để Quy hoạch hoàn thiện hơn.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Y tế, đơn vị lập quy hoạch, đơn vị tư vấn tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, thống nhất phương pháp luận, cơ sở khoa học, tiêu chí để sắp xếp đúng vị trí, vai trò của các cơ sở y tế trong mạng lưới.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Không cào bằng trong phát triển mạng lưới cơ sở y tế mà phải phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội, địa lý tự nhiên của từng vùng, từng địa phương. Đơn cử, những khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa, đi lại không thuận lợi, Nhà nước phải đầu tư hệ thống cơ sở y tế đầy đủ, đồng bộ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các tuyến khác với các thành phố, đô thị lớn, vùng nông thôn có nhiều cơ sở công lập, ngoài công lập, giao thông thuận tiện.

Nhấn mạnh vai trò ngày càng lớn của khu vực y tế ngoài công lập, Phó Thủ tướng cho rằng Quy hoạch phải tạo đột phá về cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ những cản trở hiện nay, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa xã hội hoá y tế, nhất là tại khu vực có trình độ phát triển, người dân có nhu cầu cao và khả năng chi trả các dịch vụ KCB theo yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để người dân có thể tiếp cận từ xa những bác sĩ giỏi nhất, phương pháp điều trị tốt nhất, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, hải đảo; khuyến khích thành lập các trung tâm cấp cứu tư nhân; phát triển y tế thành một ngành kinh tế thông qua việc xây dựng những trung tâm phức hợp nghiên cứu, đào tạo, ứng dụng công nghệ cao trong một số lĩnh vực đột phá về kỹ thuật điều trị, sản xuất dược phẩm…

Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được ban hành sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, chất lượng cao, phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

 

 

 

Ngày 01/08/2023
Viện Chiến lược và Chính sách Y tế  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.