TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 27 Tháng 02 Năm 2024  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 122  
 
2 7 3 9 2 9 6 6
 
 
Thông tin Y tế
Các đối tác toàn cầu cam kết thúc đẩy y học cổ truyền, y học bổ sung và tích hợp dựa trên bằng chứng

Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về y học cổ truyền của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên năm 2023 đã kết thúc vào ngày 18 tháng 8, với cam kết mạnh mẽ từ các đối tác và bên liên quan nhằm khai thác tiềm năng của y học cổ truyền, y học bổ sung và tích hợp dựa trên bằng chứng (TCIM), cải thiện hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân và các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030 vì sức khỏe và hạnh phúc của con người và hành tinh.

Các bộ trưởng y tế từ G20 và các quốc gia khác, các nhà khoa học, người hành nghề y học cổ truyền, nhân viên y tế và thành viên xã hội dân sự từ 88 quốc gia đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Gandhinagar, Gujarat, Ấn Độ vào ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2023.

Hội nghị thượng đỉnh đã cung cấp một nền tảng để tất cả các bên liên quan chia sẻ kinh nghiệm độc đáo, các phương pháp, ý tưởng hợp tác. 

Xây dựng bằng chứng và đổi mới

Những phát hiện sơ bộ từ Khảo sát toàn cầu về Y học cổ truyền năm 2023 của WHO được chia sẻ tại Hội nghị thượng đỉnh cho thấy khoảng 100 quốc gia có các chính sách và chiến lược quốc gia liên quan đến TCIM. Ở nhiều quốc gia thành viên của WHO, các phương pháp điều trị TCIM là một phần trong danh sách thuốc thiết yếu, các gói dịch vụ y tế thiết yếu và được chi trả bởi các chương trình bảo hiểm y tế quốc gia. Phần lớn mọi người tìm kiếm các biện pháp can thiệp y học cổ truyền, bổ sung và tích hợp để điều trị, phòng ngừa và quản lý các bệnh không lây nhiễm, chăm sóc giảm nhẹ và phục hồi chức năng.

Tiến sĩ Bruce Aylward, Trợ lý Tổng Giám đốc, Bảo hiểm Y tế Toàn cầu, Life Course tại WHO, nhấn mạnh sự cần thiết phải có “cơ sở bằng chứng mạnh mẽ hơn - ưu tiên của WHO - để cho phép các quốc gia phát triển các quy định và chính sách phù hợp về y học cổ truyền, bổ sung và tích hợp. ”

Hội nghị thượng đỉnh cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong việc khai thác dữ liệu phức tạp có sẵn về y học cổ truyền và xác định các phương pháp thực hành hứa hẹn sẽ được đánh giá khoa học sâu hơn. Cuối cùng, với các biện pháp bảo vệ đạo đức và công bằng, các bằng chứng này có thể chuyển tải thành các chính sách thúc đẩy việc sử dụng y học cổ truyền một cách an toàn và hiệu quả trong các hệ thống y tế.

Thúc đẩy hành động tập thể vì hành tinh khỏe mạnh hơn cho những người khỏe mạnh hơn

Khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh, Tiến sĩ Hans Kluge, Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO cho biết: “Cùng nhau, chúng ta đã dần thay đổi hiện trạng vốn đã tách biệt các cách tiếp cận khác nhau đối với y học và sức khỏe trong một thời gian quá dài. Chúng ta biết rằng cần hợp tác nhiều hơn nữa để tìm ra những cách tối ưu để đưa y học cổ truyền, bổ sung và tích hợp dưới sự bảo trợ của chăm sóc sức khỏe ban đầu và bảo hiểm y tế toàn dân.” Ông nói thêm: “Chúng tôi đã nhắc lại tầm quan trọng của việc có được bằng chứng tốt hơn về tính hiệu quả, an toàn và chất lượng của y học cổ truyền và y học bổ sung. Điều đó có nghĩa là các phương pháp đổi mới cần có sự đánh giá kết quả.”

Tiến sĩ Shyama Kuruvilla, Cố vấn chiến lược cấp cao và lãnh đạo Trung tâm Y học cổ truyền toàn cầu của WHO, người cũng đứng đầu tổ chức Hội nghị thượng đỉnh cho biết: “Chúng tôi đã học được nhiều điều về các chính sách, công cụ và thực tiễn hiện có. Nhưng rõ ràng là chúng ta còn một hành trình dài phía trước trong việc sử dụng khoa học để hiểu rõ hơn, phát triển và phát huy toàn bộ tiềm năng của các phương pháp TCIM nhằm cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của mọi người hài hòa với hành tinh đang nuôi dưỡng chúng ta.”

 

 

 

 

Ngày 22/08/2023
Tổ chức Y tế Thế giới  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.