TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 20 Tháng 04 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 103  
 
1 3 0 6 2 7 9 5
 
 
Thông tin Y tế
Cái giá phải trả do ô nhiễm môi trường: 1,7 triệu trẻ em chết mỗi năm - WHO

Ngày 6 tháng 3 năm 2017 | GENEVA - Hơn 1 trong 4 trường hợp tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi là do môi trường không lành mạnh. Mỗi năm, những rủi ro từ môi trường như ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, khói thuốc lá, nguồn nước không an toàn, thiếu vệ sinh – đã tước đi cuộc sống của 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi – theo 2 báo cáo mới nhất của WHO.

Báo cáo đầu tiên “Kế thừa một Thế giới Bền vững: Bản đồ về Sức khoẻ Trẻ em và Môi trường” cho thấy phần lớn các nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở trẻ em từ 1 tháng đến 5 tuổi là tiêu chảy, sốt rét và viêm phổi,  đều có thể ngăn ngừa bằng các biện pháp can thiệp được biết đến nhằm giảm các rủi ro từ môi trường như tiếp cận nước sạch và nhiên liệu nấu ăn sạch.

Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết “Môi trường ô nhiễm là một vấn đề gây tử vong - đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Các cơ quan và hệ thống miễn dịch đang phát triển của trẻ nhỏ khiến chúng đặc biệt dễ bị tổn thương đối với không khí và nước bẩn”

Sự phơi nhiễm có hại có thể bắt đầu trong bụng mẹ và làm tăng nguy cơ sinh non. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh và học sinh trước tiểu học bị tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời hay khói thuốc lá, sẽ tăng nguy cơ viêm phổi, và gia tăng nguy cơ các bệnh đường hô hấp mãn tính, như bệnh hen suyễn. Tiếp xúc với ô nhiễm không khí cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư.

5 nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi liên quan đến môi trường

Một báo cáo với tên “Đừng gây ô nhiễm tương lai của tôi!” cho biết các tác động của môi trường đến sức khỏe của trẻ em, cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện về tác động của môi trường đến sức khỏe của trẻ em, cho biết mỗi năm:

- 570 000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, như viêm phổi, do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, do khói thuốc lá gián tiếp.

- 361 000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy, do hậu quả của việc không tiếp cận được nguồn nước sạch và vệ sinh.

- 270 000 trẻ em chết trong tháng đầu tiên của cuộc đời bao gồm cả non tháng, có thể ngăn ngừa được thông qua việc tiếp cận với nước sạch, vệ sinh sạch trong các cơ sở y tế cũng như giảm ô nhiễm không khí.

- 200 000 trẻ em dưới 5 tuổi bị bệnh sốt rét có thể bị ngăn ngừa thông qua các hoạt động về môi trường, chẳng hạn như giảm các vị trí có thể gây ra sinh sôi muỗi hoặc bao gồm bảo quản nước uống.

- 200 000 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì các thương tích không chủ ý do môi trường, như ngộ độc, ngã và đuối nước.

Các mối đe dọa môi trường đang diễn ra và đang nổi lên đối với sức khoẻ của trẻ em

Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc WHO cho biết: “Môi trường ô nhiễm gây hậu quả nặng nề đến sức khoẻ con cái chúng ta”. Việc đầu tư loại bỏ các nguy cơ môi trường đối với sức khoẻ, chẳng hạn như cải thiện chất lượng nước hoặc sử dụng nhiên liệu sạch, sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho sức khoẻ”.

Ví dụ, các mối nguy hại môi trường đang nổi lên như chất thải điện tử và điện (như điện thoại di động cũ) được tái chế không đúng cách, tạo ra độc tố có thể làm giảm trí thông minh, gây thiệt hại đến phổi và ung thư. Việc tạo ra chất thải điện tử và điện được dự báo sẽ tăng khoảng 19% trong giai đoạn 2014-2018 lên đến 50 triệu tấn vào năm 2018.

Với sự thay đổi khí hậu, nhiệt độ và mức độ cácbon điôxit đang tăng lên, sự phát triển của phấn hoa có liên quan đến tỷ lệ tăng bệnh hen ở trẻ em. Trên toàn thế giới, 11-14% trẻ em từ 5 tuổi trở lên hiện báo cáo các triệu chứng hen suyễn và khoảng 44% trong số này có liên quan đến sự phơi nhiễm môi trường. Ô nhiễm không khí, khói thuốc lá thụ động, và nấm mốc trong nhà và ẩm ướt làm cho bệnh hen ở trẻ em nặng hơn.

Trong các hộ gia đình không có các dịch vụ cơ bản, chẳng hạn như nước sạch và vệ sinh, khói do sử dụng nhiên liệu không sạch, chẳng hạn như dùng than đá để nấu ăn và sưởi ấm, trẻ em có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy và viêm phổi.

Trẻ em cũng bị phơi nhiễm với các hóa chất độc hại thông qua thực phẩm, nước, không khí và các sản phẩm xung quanh. Các chất như florua, chì, thuốc trừ sâu thủy ngân, chất ô nhiễm hữu cơ, và các chất khác trong hàng hoá sản xuất, hiện tại còn xuất hiện trong chuỗi thức ăn của chúng ta.

Làm tất cả mọi nơi an toàn cho trẻ em

Việc giảm ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời, cải thiện nước sạch, cải thiện vệ sinh (bao gồm cả các cơ sở y tế nơi phụ nữ sinh con), bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi khói thuốc lá và xây dựng môi trường an toàn hơn, có thể ngăn ngừa tử vong và bệnh tật ở trẻ em.

Ví dụ, nhiều cơ quan chính phủ có thể làm việc cùng nhau để cải thiện những điều sau:

Nhà ở: Đảm bảo nhiên liệu sạch để sưởi ấm và nấu ăn, không có mốc hoặc sâu bệnh, và loại bỏ các vật liệu xây dựng không an toàn và sơn chì.

Trường học: Cung cấp vệ sinh an toàn, không tiếng ồn, không ô nhiễm, và thúc đẩy dinh dưỡng tốt.

Cơ sở y tế: Đảm bảo nước sạch,  vệ sinh, nguồn điện năng đáng tin cậy.

Quy hoạch đô thị: Tạo thêm không gian xanh, an toàn để đi bộ và đi xe đạp.

Giao thông: Giảm phát thải và tăng giao thông công cộng.

Nông nghiệp: Giảm sử dụng thuốc trừ sâu độc hại và không có lao động trẻ em.

Công nghiệp: Quản lý chất thải nguy hại và giảm sử dụng hoá chất độc hại.

Y tế: Giám sát kết quả sức khoẻ và giáo dục về các tác động và phòng ngừa sức khoẻ môi trường.

Theo Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), nhiều quốc gia đang thực hiện một số mục tiêu nhằm hướng dẫn sử dụng các biện pháp can thiệp để giảm ô nhiễm môi trường cũng như chấm dứt tử vong có thể ngăn ngừa được của trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi vào năm 2030. Bên cạnh đó SDGs cũng xây dựng kế hoạch nhằm phát triển nguồn nước vệ sinh và an toàn, chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch để giảm ô nhiễm không khí, đảo ngược sự biến đổi khí hậu – tất cả những hành động đó sẽ tác động tích cực đến sức khoẻ của trẻ em.  

 

Ngày 15/03/2017
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.