TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 04 Tháng 08 Năm 2020  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 32  
 
1 5 8 5 3 6 4 7
 
 
Các nghiên cứu khoa học Xã hội học y tế
Chiến lược truyền thông - giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, SKSS/KHHGĐ 2001-2005

CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG - GIÁO DỤC CHUYỂN ĐỔI HÀNH VI

VỀ DÂN SỐ, SKSS/KHHGĐ 2001-2005

 

 

Công tác Thông tin Giáo dục Truyền thông Dân số - Kế hoạch hoá gia đình trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nhanh mức sinh của Chiến lược DS - KHHGĐ đến năm 2000. Mục tiêu làm giảm tốc độ gia tăng dân số đã đạt được, song vẫn còn một số vấn đề được đặt ra trong việc thực hiện Chiến lược Dân số và Kế hoạch hoá gia đình. Những vấn đề này là: sự khác biệt lớn về tỷ suất sinh chung giữa các nhóm dân cư; mới chỉ có vài biện pháp tránh thai được sử dụng ở những người dùng biện pháp tránh thai; tình trạng hút điều hoà kinh nguyệt và nạo thai vẫn nhiều; việc áp dụng các biện pháp ngừa thai chưa bền vững nếu không có tác động của các tổ chức xã hội; việc có thai và sinh con ngoài ý muốn đặt ra nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khoẻ sinh sản. Một số trong các vấn đề trên có thể một phần là do sự can thiệp bằng thông tin, giáo dục, truyền thông còn yếu; phần lớn mới chỉ tập trung vào phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở những vùng có mật độ dân số cao, có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội; chưa quan tâm đúng mức đến nhu cầu của người dân ở vùng xa, miền sống của người dân ở các vùng này. Một chương trình về Truyền thông - Giáo dục - Chuyển đổi hành vi về dân số, sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình là một việc thiết yếu đảm bảo cho thành công của Chiến lược Quốc gia về Dân số của Việt Nam 2001- 2010.  Những nhóm đối tượng được quan tâm tới bao gồm các cặp vợ chồng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhóm đối tượng vị thành niên, thanh niên, những người cung ứng dịch vụ SKSS/KHHGĐ và với các nhà lãnh đạo và người có uy  tín trong cộng đồng.

Nghiên cứu đưa ra được những mục tiêu góp phần tạo môi trường pháp lý - xã hội và điều kiện thuận lợi để mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng có nhận thức và hành vi đúng đắn về dân số, sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu duy trì vững chắc xu thế giảm sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Các giai đoạn thực hiện Chiến lược được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (2001- tháng 6/2003)

Giai đoạn 2 (từ tháng 6/2003- 2005)

Các giải pháp được đề xuất giúp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ và hiệu quả quản lý chương trình, trong đó chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, những người làm công tác cung ứng dịch vụ và truyền thông, tư vấn về dân số, SKSS/KHHGĐ đáp ứng nhu cầu phát triển của chương trình.

Nâng cao hiệu quả nghiên cứu truyền thông - giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, SKSS/KHHGĐ nhằm đảm bảo cơ sở khoa học và thực tiễn cho các hoạt động của chương trình. Quản lý thống nhất các hoạt động truyền thông - giáo dục về dân số, SKSS/KHHGĐ; định kỳ giám sát và đánh giá để nâng cao hiệu quả quản lý.

Đẩy mạnh và phát triển các can thiệp truyền thông có hiệu quả về dân số, SKSS/KHHGĐ. Duy trì và đẩy mạnh các hoạt động truyền thông - giáo dục thường xuyên có hiệu quả ở các tuyến về dân số - phát triển, SKSS/KHHGĐ. Xây dựng mạng lưới tư vấn và giáo dục từ xa về dân số, SKSS/KHHGĐ ở các tuyến nhằm nâng cao hiệu quả của kênh truyền thông trực tiếp Tăng cường chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung ứng dịch vụ SKSS/KHHGĐ tại những vùng khó khăn, có mức sinh cao.

              Để thực hiện thành công Chiến lược mới về dân số, cần phải có những nỗ lực để làm thay đổi quan niệm, thái độ và nhất là hành động của người dân về sức khoẻ sinh sản, về dân số và phát triển. Mỗi người và mỗi gia đình cần phải thay đổi hành vi của mình cho phù hợp với sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình. Do đó, một chương trình về Truyền thông - Giáo dục - Chuyển đổi hành vi về dân số, sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình là một việc thiết yếu đảm bảo cho thành công của Chiến lược Quốc gia về Dân số của Việt Nam  2001-2010.

Ngày 25/07/2006
 
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.