TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ bảy, Ngày 25 Tháng 05 Năm 2024  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 105  
 
2 7 9 3 2 2 3 5
 
 
Các nghiên cứu khoa học Dược
Giáo dục đồng nghiệp và thực hiện phác đồ diều trị bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính nhằm cải thiện việc sử dụng thuốc hợp lý tại cộng đồng tập trung vào các bệnh nhân ngoại trú

GIÁO DỤC ĐỒNG NGHIỆP VÀ THỰC HIỆN PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHIỄM KHUẨN HÔ HẤP CẤP TÍNH NHẰM CẢI THIỆN VIỆC SỬ DỤNG THUỐC HỢP LÝ TẠI CỒNG ĐỒNG TẬP TRUNG

 

 

VÀO CÁC BỆNH NHÂN NGOẠI TRÚ

 

 

 

 

 

                        Phạm Huy Dũng, Nguyễn Thị Kim Chúc, Nguyễn Tiến Dũng

 

 

 

 

 

            Công trình khoa học năm 2002 của INRUD

 

 

 

 

 

            Mục tiêu nghiên cứu: Tiến hành nghiên cứu can thiệp nhằm thay đổi kiến thức, thái độ, hành vi của nhân viên y tế trong việc kê đơn đối với việc điều trị bệnh NKHHCT.

 

 

            Phương pháp nghiên cứu: Đây là một nghiên cứu can thiệp trước – sau có đối chứng. Ba tỉnh được lựa chọn nghiên cứu đó là: Hà Tây, Hải Dương và Nam Định. Tất cả các huyện của 3 tỉnh sẽ được chọn tương đồng với nhau và 9 cặp sẽ được chọn ngẫu nhiễn và một nửa số cặp sẽ là nhóm can thiệp còn nửa cặp còn lại sẽ là nhóm đối chứng. Đánh giá can thiệp sẽ dựa vào cuộc điều tra KAP đối với 25 nhân viên y tế và phân tích những đơn thuốc do bác sĩ kê cho cả nhóm chứng và nhóm can thiệp.

 

 

            Kết quả nghiên cứu: Kiến thức được đánh giá bởi các câu trả lời đúng đối với các câu hỏi liên quan đến bản hướng dẫn. Khoảng 70% người được phỏng vấn trong nhóm  can thiệp đã đưa ra câu trả lời đúng trước và sau can thiệp, trong khi đó tỷ lệ này giảm từ 78% xuống còn 42% ở nhóm chứng. Thái độ của nhân viên y tế được đánh giá bởi tỷ lệ đồng ý với bản hướng dẫn. Tỷ lệ này tăng từ 60%-80% trong nhóm can thiệp và giảm từ 73 đến 32% trong nhóm chứng.  Thực hành của nhân viên y tế được đánh giá thông qua việc phân tích sự kê đơn của bác sĩ trước và sau một năm tiến hành can thiệp.

 

 

            Kết luận: Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về kiến thức, thái độ và thực hành của những nhân viên y tế trong việc thực hiện bảng hướng dẫn điều trị NKHHCT ở nhóm  can thiệp.

 

 

Ngày 25/07/2006
 
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.