TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 04 Tháng 12 Năm 2023  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 62  
 
2 7 0 3 3 2 8 0
 
 
Tin tức Tin Hội thảo
Hội nghị Đánh giá Công nghệ y tế Việt Nam năm 2021

Ngày 07/12/2021, tại Đại học Dược Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Khoa học Kinh tế y tế và Trường Đại học Dược Hà Nội tổ chức Hội nghị quốc tế “Đánh giá Công nghệ Y tế tại Việt Nam năm 2021” với chủ đề “Ứng dụng bằng chứng đánh giá tác động ngân sách trong xây dựng gói quyền lợi Bảo hiểm y tế”. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 đại biểu (trực tiếp và trực tuyến) đến từ các Vụ, Cục của Bộ Y tế; Viện Chiến lược và Chính sách Y tế; các Ban, Trung tâm của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; các chuyên gia kinh tế y tế đến từ Hội Khoa học Kinh tế y tế Việt Nam và các Trường Đại học; và đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Đánh giá công nghệ y tế là công cụ để xây dựng các gói quyền lợi Bảo hiểm y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Đánh giá Công nghệ Y tế (Health Technology Assessment - ĐGCNYT) là phương pháp đánh giá các tác động y học, kinh tế học, xã hội học của các công nghệ y tế, bao gồm thuốc, vaccine, quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các can thiệp y tế công cộng. Mục tiêu chính của ĐGCNYT là giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng quốc gia. Hai phương pháp chính trong ĐGCNYT bao gồm phân tích chi phí-hiệu quả và đánh giá tác động ngân sách. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, ĐGCNYT nói chung và đánh giá tác động ngân sách nói riêng đã và đang đóng vai trò là công cụ quan trọng đối với quá trình thiết lập ưu tiên và hoạch định chính sách y tế, đặc biệt trong việc xây dựng các gói quyền lợi Bảo hiểm y tế (BHYT).

Tại Việt Nam, nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, quỹ BHYT phải bao phủ ngày càng nhiều dịch vụ y tế. Để việc xây dựng chính sách y tế, đặc biệt là chính sách BHYT, có những thay đổi mang tính đột phá, ngày càng minh bạch, dựa trên bằng chứng khoa học rõ ràng, bảo đảm lợi ích hài hòa của tất cả các bên liên quan, và bảo đảm khả năng chi trả của quỹ BHYT, thì việc xây dựng phát triển hệ thống ĐGCNYT là rất cần thiết và quan trọng. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Hiện Bộ Y tế đã và đang phối hợp với các Bộ ngành liên quan xây dựng Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, trong đó nhấn mạnh việc xây dựng các gói quyền lợi BHYT cần dựa trên các bằng chứng đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt các bằng chứng về chi phí- hiệu quả và đánh giá tác động ngân sách”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trao giấy chứng nhận cho các báo cáo viên tại Hội nghị. Trong đó, có 3 báo cáo viên đến từ Viện Chiến lược và Chính sách Y tế bao gồm: TS. DS. Nguyễn Khánh Phương – Phó Viện trưởng; TS. BS. Ong Thế Duệ; TS. BS. Phùng Lâm Tới.

Bên cạnh phiên chính thức vào ngày 07/12/2021, Hội nghị còn tổ chức chương trình tập huấn về “Phương pháp sử dụng trong nghiên cứu đánh giá công nghệ y tế” vào ngày 08/12/2021. Nội dung tập huấn tập trung vào hướng dẫn phương pháp và chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện một số phương pháp ĐGCNYT như tổng quan hệ thống và phân tích gộp, phân tích chi phí- hiệu quả, và phân tích tác động ngân sách. 


 

 

 

 

 

Ngày 08/12/2021
Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.