TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 27 Tháng 02 Năm 2024  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 131  
 
2 7 3 9 2 4 1 2
 
 
Thông tin Y tế Thế giới
Hướng dẫn mới của WHO dành cho các nghiên cứu về muỗi biến đổi gen để phòng chống bệnh sốt rét và các bệnh lây truyền do véc tơ khác

Hướng dẫn mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra các tiêu chuẩn thiết yếu nhằm cung cấp thông tin cho các nghiên cứu và phát triển trong tương lai về muỗi biến đổi gen, đặc biệt trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đạo đức, tính an toàn, khả năng chi trả và hiệu quả.

Sốt rét và các bệnh do véc tơ truyền khác, bao gồm cả sốt xuất huyết và Zika, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Hơn 400.000 người chết vì sốt rét mỗi năm. Nếu được chứng minh là an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng, muỗi biến đổi gen có thể là một công cụ mới giá trị để chống lại những căn bệnh này và loại bỏ gánh nặng kinh tế, xã hội và sức khỏe to lớn của bệnh dịch.

Khung hướng dẫn để thử nghiệm muỗi biến đổi gen được phát triển với sự hợp tác của TDR, Chương trình đặc biệt về Nghiên cứu và Đào tạo về các bệnh nhiệt đới, và GeneConvene Global Collaborative, mô tả các phương pháp tốt nhất để đảm bảo rằng việc nghiên cứu và đánh giá muỗi biến đổi gen như một công cụ y tế công cộng là an toàn, đạo đức và nghiêm ngặt.

Các chiến lược hạn chế các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền hiện nay chỉ có hiệu quả một phần, cần có các phương pháp tiếp cận bổ sung mới để thu hẹp khoảng cách trong các biện pháp can thiệp kiểm soát véc tơ hiện tại, chẳng hạn như kiểm soát hiệu quả việc cắn phá ngoài trời và cung cấp các giải pháp thay thế để quản lý mối nguy cơ ngày càng tăng của việc kháng thuốc trừ sâu. Nghiên cứu cho thấy muỗi biến đổi gen có thể là một công cụ mạnh mẽ và chi phí hiệu quả để bổ sung cho các biện pháp can thiệp hiện có. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng nó được đánh giá đầy đủ và có trách nhiệm, giống như bất kỳ can thiệp y tế cộng đồng mới nào. Khung hướng dẫn được cập nhật nhằm mục đích trả lời những câu hỏi này và giúp đảm bảo rằng việc thử nghiệm muỗi biến đổi gen cũng nghiêm ngặt như đối với các sản phẩm y tế công cộng khác, tạo ra kết quả chất lượng để hướng dẫn về việc có cho phép sử dụng những công nghệ này hay không. 

Trong 2 thập kỷ qua, thế giới đã đạt được những kết quả đáng kể với các công cụ kiểm soát sốt rét hiện có, ngăn chặn hơn 7 triệu ca tử vong và 1,5 tỷ ca mắc bệnh. Tuy nhiên, tiến trình hướng tới các mục tiêu chính trong chiến lược phòng chống sốt rét toàn cầu vẫn đi chệch hướng. Tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng và ảnh hưởng đến người dân ở hơn 129 quốc gia, vì vậy cần có các công cụ kiểm soát véc tơ bền vững hơn để ngăn chặn làn sóng sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác. Muỗi biến đổi gen là một trong số những công cụ mới đầy hứa hẹn có thể giúp đẩy nhanh tiến độ chống lại bệnh sốt rét và các bệnh do véc tơ truyền khác.

Hướng dẫn mới nhấn mạnh vào các câu hỏi và thách thức cụ thể liên quan đến nghiên cứu và phát triển về muỗi biến đổi gen, bao gồm các tiêu chuẩn để đưa ra quyết định về cách thức và thời điểm tiến hành thử nghiệm. Bằng cách thiết lập các kỳ vọng chung cho muỗi biến đổi gen, nguồn tài nguyên mới này sẽ cho phép các nhà nghiên cứu, nhà phát triển, những người chịu trách nhiệm về các quy định và quyết định chính sách, và các bên liên quan thực hiện trách nhiệm giải trình.

Hướng dẫn này được xây dựng dựa trên một tài liệu trước đó do TDR và FNIH xuất bản vào năm 2014, kết hợp những tiến bộ khoa học mới nhất liên quan đến các biến đổi gen của muỗi, cũng như các kinh nghiệm và cập nhật quan trọng khác liên quan đến an toàn và đạo đức, bao gồm:

- Phương pháp tìm hiểu tác động của muỗi biến đổi gen đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường;

- Tăng cường hiểu biết về các chiến lược hiệu quả nhất để đánh giá rủi ro và sự tham gia của các bên liên quan;

- Các tiêu chí rõ ràng hơn để các dự án tiến hành từ giai đoạn thử nghiệm này sang giai đoạn tiếp theo, kết hợp mô tả các bước cần thiết để đưa các công nghệ muỗi biến đổi gen, bao gồm cả những công nghệ tích hợp ổ gen, vào thực địa một cách an toàn và có trách nhiệm;

- Tập hợp cụ thể về các lựa chọn về an toàn và hiệu quả cần được đánh giá ở mỗi giai đoạn thử nghiệm, để thông báo về các quyết định về thử nghiệm và việc thực hiện tiếp theo.

 

Ngày 24/05/2021
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.