TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 04 Tháng 12 Năm 2023  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 53  
 
2 7 0 3 3 1 7 8
 
 
Thông tin Y tế Thế giới
Hút thuốc lá gia tăng đáng kể nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật

Những người hút thuốc lá có nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cao hơn so với những người không hút thuốc, bao gồm suy giảm chức năng tim và phổi, nhiễm trùng và chậm/suy yếu lành vết thương.

Nhưng bằng chứng mới cho thấy những người đã bỏ thuốc từ 4 tuần trở lên trước khi phẫu thuật có nguy cơ biến chứng thấp hơn và kết quả tốt hơn 6 tháng sau đó. Bệnh nhân bỏ thuốc lá ít có khả năng biến chứng với gây mê so với hút thuốc thường xuyên.

Nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Đại học Newcastle, Úc và Hiệp hội Gây mê thế giới, sau 4 tuần không hút thuốc lá giúp cải thiện 19% chỉ số kết quả sức khỏe do cải thiện lưu lượng máu khắp cơ thể đến các cơ quan thiết yếu.

TS. Vinayak Prasad, Trưởng phòng Không thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết “Báo cáo cung cấp bằng chứng cho thấy những ưu điểm trong việc hoãn tiểu phẫu hoặc phẫu thuật không khẩn cấp để bệnh nhân có cơ hội bỏ thuốc, từ đó có chỉ số kết quả sức khỏe tốt hơn”.

Nicotine và carbon monoxide có trong thuốc lá có thể làm giảm nồng độ oxy và gia tăng nguy cơ biến chứng liên quan đến tim sau phẫu thuật. Hút thuốc lá cũng ảnh hưởng tới phổi gây khó khăn cho lượng không khí thích hợp tuần hoàn, gia tăng nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cho phổi. Hút thuốc làm thay đổihệ thống miễn dịch của bệnh nhân và có thể trì hoãn quá trình lành vết thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng tại vị trí vết thương. Chỉ một điếu thuốc lá cũng giảm khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sau khi phẫu thuật.

TS. Shams Syed, Điều phối viên, Chất lượng Chăm sóc sức khỏe, WHO giải thích “Các biến chứng sau phẫu thuật làm tăng gánh nặng lớn cho cả nhân viên y tế và bệnh nhân. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu, phẫu thuật viên, điều dưỡng và gia đình rất quan trọng trong hỗ trợ bệnh nhân bỏ thuốc lá ở mọi giai đoạn chăm sóc, đặc biệt là trước khi phẫu thuật”. WHO khuyến khích các quốc gia đưa các chương trình cai nghiện thuốc lá và các chiến dịch giáo dục vào hệ thống y tế để tuyên truyền nâng cao nhận thức và giúp mọi người bỏ thuốc lá.

 

Ngày 09/02/2020
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.