TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 08 Tháng 08 Năm 2022  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 74  
 
2 2 2 1 6 3 9 2
 
 
Tin tức Tin hoạt động
Kết quả thực hiện hoạt động: “Đánh giá về thực trạng, nhu cầu và những yếu tố tác động trong việc nuôi và chăm sóc con của các cặp vợ chồng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”

Ngày 29/12/2020, Vụ Quy mô Dân số và Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách Y tế trình bày báo cáo kết quả hoạt động “Đánh giá về thực trạng, nhu cầu và những yếu tố tác động trong việc nuôi và chăm sóc con của các cặp vợ chồng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” tại Hội đồng Khoa học và Công nghệ của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. 

Chủ trì Hội đồng nghiệm thu có ThS.BS. Nguyễn Thị Ngọc Lan – Phó Tổng cục trưởng, chủ tịch Hội đồng và các thành viên.

Về phía Viện Chiến lược và Chính sách Y tế có sự tham dự Ts. Trần Đức Thuận – Phó Viện trưởng; Ths. Vũ Thị Minh Hạnh – Nguyên Phó Viện trưởng và nhóm nghiên cứu.  

Về phía Vụ Quy mô Dân số và Kế hoạch hóa gia đình có ThS.BS. Đặng Quỳnh Thư, Vụ trưởng; Nguyễn Thu Trang, Chuyên viên của Vụ.

Thay mặt cho nhóm nghiên cứu TS. Nguyễn Văn Hùng, Trưởng khoa Dân số và Phát triển, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của hoạt động.

Tại cuộc họp, chủ tịch Hội đồng và các thành viên đã thảo luận, thống nhất đồng ý nghiệm thu kết quả triển khai hoạt động “Đánh giá về thực trạng, nhu cầu và những yếu tố tác động trong việc nuôi và chăm sóc con của các cặp vợ chồng lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất” xác định đây là nghiên cứu cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Nghiên cứu gắn với 3 mục tiêu: một là phân tích nhu cầu của các cặp vợ chồng di cư đến làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đối với việc chăm sóc con nhỏ; hai là đánh giá thực trạng và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc nuôi và chăm sóc trẻ nhỏ là con của các cặp vợ chồng di cư làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; ba là đề xuất một số kiến nghị giúp các cặp vợ chồng đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có điều kiện tốt hơn để nuôi và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Về địa bàn nghiên cứu, nghiên cứu lựa chọn triển khai tại 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Quảng Bình, Đồng Nai và Bình Dương, mỗi tỉnh/thành phố lựa chọn ít nhất 1 khu công nghiệp để thực hiện phỏng vấn phiếu hỏi đại diện các cặp vợ chồng đang có con dưới 15 tuổi làm việc tại các công ty/doanh nghiệp. Ngoài ra, thảo luận nhóm và phỏng vấn sâu cũng được thực hiện với nhóm đối tượng là cán bộ lãnh đạo, quản lý; nhóm cung cấp dịch vụ; ban chỉ đạo DS – KHHGĐ các cấp, đại diện các cặp vợ chồng để thu thập thông tin. 

Kết quả khảo sát cho thấy khía cạnh liên quan đến đời sống của người di cư là vấn đề về nhà ở. Phần lớn lao động di cư làm việc tại KCN/KCX phải đi thuê nhà trọ với chất lượng thấp, diện tích chật hẹp. Tỷ lệ lao động di cư được thuê nhà của công ty/doanh nghiệp, ở nhờ nhà người thân chiếm tỷ lệ rất thấp. 

Về y tế, Trạm Y tế là nơi được nhiều lao động di cư lựa chọn đưa trẻ đến khám và điều trị bệnh, tiếp đến là các cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến tỉnh. Tuy nhiên, khó khăn mà phần lớn lao động di cư gặp phải khi đưa trẻ đi khám và điều trị là thủ tục BHYT, chi phí khám chữa bệnh cao, trên địa bàn họ sinh sống có ít cơ sở y tế. 

Về giáo dục, những lao động di cư được hỏi đều gặp khó khăn khi gửi trẻ đi học, trong đó có chi phí dành cho giáo dục của con cái họ quá cao, không có hộ khẩu thường trú, quy định về tuổi nhận trẻ, thời gian nhận và đón trẻ không phù hợp.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng tuổi của lao động di cư có ảnh hưởng đến quyết định sinh con của bản thân họ trong thời gian tới. Sự hỗ trợ của gia đình cũng như chính sách hỗ trợ của công ty/doanh nghiệp, của chính quyền địa phương chưa đủ mạnh để tác động đến vấn đề sinh con của bản thân người lao động di cư. 

Nhằm góp phần cung cấp thêm các bằng chứng thiết thực cho các nhà hoạch định chính sách đối với quá trình di cư và những tác động của nó đến mức sinh, nhu cầu sử dụng dịch vụ nuôi và chăm sóc con của bản thân người lao động di cư, thông qua đề tài này nhóm nghiên cứu đã đưa ra những đề xuất, kiến nghị đối với ngành Dân số, ngành Y tế, ngành Giáo dục, đối với chính quyền địa phương và với công ty/doanh nghiệp. 

 

Ngày 11/01/2021
Khoa Dân số Phát triển  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.