TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ tư, Ngày 15 Tháng 07 Năm 2020  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 21  
 
1 5 7 8 2 6 5 4
 
 
Thông tin Y tế
Mỗi ngày có hơn 1 triệu ca mắc mới các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể điều trị được

Theo dữ liệu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, mỗi ngày có hơn 1 triệu ca mắc mới các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) ở những người trong độ tuổi 15 – 49 tuổi. Con số này lên tới hơn 376 triệu trường hợp mắc mới hàng năm, đối với bốn bệnh nhiễm khuẩn là chlamydia, lậu, trichomonas và giang mai.

Điều này cho thấy thiếu những tiến bộ trong việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục trên toàn thế giới. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cần nỗ lực phối hợp để đảm bảo mọi người, mọi nơi đều có thể tiếp cận với các dịch vụ cần thiết để ngăn ngừa và điều trị các bệnh này.

Nghiên cứu cho thấy trong số nam giới và nữ giới từ 15 – 49 tuổi, có 127 triệu ca mắc chlamydia mới trong năm 2016, 87 triệu ca mắc bệnh lậu, 6,3 triệu ca mắc giang mai và 156 triệu ca mắc trichomonas.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục này có tác động lớn đến sức khỏe của người lớn và trẻ em trên toàn thế giới. Nếu không được điều trị, chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng và mãn tính bao gồm các bệnh thần kinh, tim mạch, vô sinh, mang thai ngoài tử cung, thai chết lưu và tăng nguy cơ nhiễm HIV. Chúng cũng liên quan đáng kể đến mức độ kỳ thị và bạo lực gia đình.

Chỉ riêng bệnh giang mai đã gây ra khoảng 200.000 thai chết lưu và tử vong sơ sinh vào năm 2016, khiến nó trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thai nhi trên toàn cầu.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục vẫn là mối đe dọa sức khỏe dai dẳng và đặc hữu trên toàn thế giới

Từ dữ liệu được công bố gần nhất năm 2012, không có sự suy giảm đáng kể nào về tỷ lệ nhiễm mới hoặc hiện mắc. Theo số liệu mới nhất, trung bình khoảng 1/25 người trên toàn cầu mắc ít nhất một bệnh trong số các bệnh lây truyền qua đường tình dục này, và nhiều trường hợp mắc nhiều bệnh cùng lúc.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục lây chủ yếu qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn và miệng. Một số trường hợp mắc chlamydia, lậu và giang mai có thể lây trong khi mang thai và sinh đẻ, hoặc như bệnh giang mai có thể lây thông qua tiếp xúc với máu hoặc các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh và tiêm chích ma túy.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dự phòng được thông qua các thực hành tình dục an toàn, bao gồm sử dụng bao cao su đúng cách và phù hợp cũng như giáo dục sức khỏe tình dục.

Xét nghiệm, điều trị kịp thời và phù hợp là rất quan trọng để giảm gánh nặng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục trên toàn cầu, bên cạnh những nỗ lực khuyến khích những người hoạt động tình dục được sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. WHO khuyến cáo thêm rằng phụ nữ mang thai nên được sàng lọc hệ thống về bệnh giang mai cũng như HIV.

Tất cả các vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được điều trị và chữa khỏi bằng các loại thuốc có sẵn rộng rãi. Tuy nhiên, sự thiếu hụt gần đây trong việc cung cấp penicillin benzathine trên toàn cầu đã khiến việc điều trị bệnh giang mai trở nên khó khăn hơn. Tình trạng gia tăng kháng kháng sinh nhanh chóng đối với các phương pháp điều trị bệnh lậu cũng là một mối đe dọa sức khỏe ngày càng tăng, và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh không thể điều trị.

Mở rộng tiếp cận dự phòng, xét nghiệm và điều trị

WHO đưa ra các ước tính để đánh giá gánh nặng các bệnh lây truyền qua đường tình dục trên toàn cầu và giúp các quốc gia và các đối tác y tế đáp ứng. Điều này bao gồm nghiên cứu để tăng cường dự phòng, cải thiện chất lượng chăm sóc, phát triển chẩn đoán cần chăm sóc và phương pháp điều trị mới, khuyến khích đầu tư vào phát triển vắc xin.

Nhiều dữ liệu có sẵn từ phụ nữ hơn nam giới để tạo ra các ước tính toàn cầu này, và dữ liệu về tỷ lệ hiện mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đối với nam giới trên toàn cầu vẫn còn hạn chế. WHO đang tìm cách cải thiện giám sát quốc gia và toàn cầu để đảm bảo có sẵn thông tin đáng tin cậy về mức độ gánh nặng các bệnh lây truyền qua đường tình dục trên toàn thế giới.

Được công bố trên Bản tin của WHO dưới dạng một “bản trực tuyến đầu tiên”, dữ liệu cung cấp cơ sở để theo dõi tiến trình chống lại Chiến ược Y tế Toàn cầu về các bệnh lây truyền qua đường tình dục giai đoạn 2016 - 2021. Chiến lược này được Hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5 năm 2016, đã đề xuất mở rộng nhanh chóng các can thiệp và dịch vụ dựa trên bằng chứng để chấm dứt các bệnh lây truyền qua đường tình dục như một vấn đề sức khỏe cộng đồng vào năm 2030.

Về các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Trichomonas (hay còn gọi là trich trực tiếp) là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất có thể chữa được trên toàn cầu. Nó gây ra khi nhiễm một ký sinh trùng trong quá trình quan hệ tình dục. Chlamydia, giang mai và lậu là những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Các triệu chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể bao gồm tổn thương bộ phận sinh dục, niệu đạo hoặc âm đạo, đau khi đi tiểu và chảy máu giữa các thời kỳ ở phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng, có nghĩa là mọi người có thể không biết họ bị nhiễm bệnh trước khi xét nghiệm.

Chlamydia và lậu là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID) và vô sinh ở phụ nữ. Ở giai đoạn sau, bệnh giang mai có thể gây ra bệnh tim mạch và thần kinh nghiêm trọng. Tất cả bốn bệnh đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc và lây truyền HIV.

Lây truyền các bệnh này khi mang thai có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho em bé, bao gồm thai chết lưu, tử vong sơ sinh, nhẹ cân và sinh non, nhiễm trùng huyết, mù, viêm phổi và dị tật bẩm sinh.

 

Ngày 10/06/2019
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.