TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 26 Tháng 10 Năm 2021  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 46  
 
1 8 6 4 3 2 4 8
 
 
Các nghiên cứu khoa học Cung ứng dịch vụ y tế
Một số vấn đề về hoạt động của bệnh viện ở Việt Nam

MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA BỆNH VIỆN Ở VIỆT

 

Phạm Huy Dũng, Nghiêm Trần Dũng,

 

Phạm Huy Tuấn Kiệt, Nguyễn Ngọc Hàm

 

“Bệnh viện trong bối cảnh cải cách hệ thống y tế”, Stockholm , 2002

 

 

Mục tiêu: Mô tả bức tranh tổng thể về khu vực bệnh viện nhằm trả lời câu hỏi Làm thế nào để khu vực bệnh viện có thể thích nghi với hệ thống y tế công tư kết hợp trong thời kỳ chuyển từ nền y tế CNXH sang thời kỳ cải cách.

 

Phương pháp: Phân tích số liệu thứ cấp

 

Kết quả:Tài chính BV: Chưa có khung chính sách quy định rõ về sự cung cấp các dịch vụ CSSK và tài chính cho nền y tế công tư kết hợp. Sự tiếp cận các dịch vụ CSSK ở BV liên quan chặt chẽ tới thu viện phí và tuyến bệnh viện. Tài chính cho bệnh viện có sự khác biệt lớn trong thời kỳ cải cách so với trước đây đặc biệt là sự ra đời của BHYT và chính sách thu viện phí. BHYT và viện phí là hai nguồn thu lớn của BV chiếm hơn 35% trong tổng ngân sách của BV ở tất cả các tuyến. Đầu tư cho BV vẫn chủ yếu lấy từ nguồn NSNN. Nhân lực BV: Tồn tại 2 vấn đề lớn, đó là tỷ lệ bất hợp lý giữa số lượng y tá và bác sỹ và thiếu các bác sỹ chuyên khoa tại BV tuyến huyện và tuyến tỉnh. Lương của nhân viên y tế còn thấp. Thực hiện KCB tại BV: Bộ Y tế đưa ra hơn 100 phác đồ điều trị nhưng việc áp dụng không thống nhất. Việc sử dụng thuốc bất hợp lý đặc biệt là thuốc kháng sinh gia tăng.

 

Khuyến nghị:Cần xây dựng khung chính sách cho nền y tế đa dạng ở Việt nam, Phát triển cơ chế tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người nghèo; phân bổ lại nguồn lực nhà nước cho BV ở nông thôn và vùng nghèo; tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới sự thực hiện không thống nhất phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Ngày 25/07/2006
 
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.