TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 04 Tháng 08 Năm 2020  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 33  
 
1 5 8 5 3 4 7 7
 
 
Thông tin Y tế
Ngày Phòng chống Tự tử Thế giới (10/9/2019): Cứ mỗi 40 giây có một người tự tử

Ngày Phòng chống Tự tử Thế giới (10/9/2019): Cứ mỗi 40 giây có một người tự tử

Đạt được tiến bộ trong ngăn ngừa tự tử ở một số quốc gia, nhưng vẫn cần nhiều nỗ lực hơn nữa

Hướng đến Ngày Phòng chống Tự tử Thế giới (10/9), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định rằng số lượng các quốc gia đã ban hành chiến lược quốc gia phòng chống tự tử đã tăng trong vòng 05 năm, kể từ khi WHO công bố báo cáo toàn cầu đầu tiên về tự tử, nhưng tổng số các quốc gia có chiến lược mới chỉ dừng ở số 38, còn quá ít và các chính phủ cần cam kết để ban hành sớm.

Mặc dù đạt được tiến bộ, nhưng cứ 40 giây thì có một người tự tử, mỗi cái chết là một bi kịch cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Tuy nhiên, tự tử có thể dự phòng được, WHO kêu gọi tất cả các quốc gia kết hợp các chiến lược phòng chống tự tử vào các chương trình giáo dục và y tế quốc gia theo một cách bền vững.

Tỷ lệ tự tử cao nhất ở các quốc gia thu nhập cao; tự tử là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở người trẻ

Tỷ lệ tự tử chuẩn hóa theo độ tuổi toàn cầu năm 2016 là 10,5/100.000 người. Tỷ lệ này có sự khác biệt rất lớn giữa các quốc gia, từ 5/100.000 người tới hơn 30/100.000 người. Trong khi 79% các ca tự tử trên thế giới xảy ra ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, các quốc gia thu nhập cao lại có tỷ lệ cao nhất, ở mức 11,5/100.000 người. Ở các quốc gia thu nhập cao, nam giới tự tử cao hơn gần 3 lần so với nữ giới, trái ngược với các quốc gia thu nhập thấp và trung bình, tỷ lệ này tương đương nhau.

Tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ hai đối với người trẻ từ 15 – 29 tuổi, sau chấn thương giao thông. Trong nhóm thanh thiếu niên từ 15 – 19 tuổi, tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ hai đối với nữ giới (sau mang thai và làm mẹ) và là nguyên nhân gây tử vong thứ ba đối với nam giới (sau chấn thương giao thông và bạo lực).

Các phương thức tự tử phổ biến nhất là treo cổ, dùng chất độc và súng. Các can thiệp chính cho thấy hiệu quả trong việc giảm tự tử bằng cách hạn chế tiếp cận với các phương tiện; giáo dục trên phương tiện truyền thông về trách nhiệm báo cáo liên quan đến tự tử; triển khai các chương trình trong giới trẻ để xây dựng kỹ năng sống cho phép họ đối phó với những căng thẳng trong cuộc sống; nhận dạng sớm, quản lý và theo dõi những người có nguy cơ tự tử.

Quy định về thuốc trừ sâu: chiến lược được sử dụng mang lại hiệu quả cao

Can thiệp có tiềm năng nhất có thể nhằm giảm số lượng các ca tự tử là hạn chế việc tiếp cận với thuốc trừ sâu thường được được sử dụng cho việc tự gây ngộ độc. Độc tính cao của nhiều loại thuốc trừ sâu đồng nghĩa với việc những nỗ lực tự tử như vậy thường dẫn đến tử vong, đặc biệt là trong các tình huống không có thuốc giải độc hoặc nơi không có cơ sở y tế gần đó.

Trong ấn phẩm phát hành mới đây có tên Phòng chống tự tử: Nguồn lực từ quy định và đăng ký thuốc trừ sâu, WHO chỉ ra rằng sự gia tăng hiện nay của các bằng chứng quốc tế cho thấy các quy định cấm việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu nguy hiểm cao có thể làm giảm tỷ lệ tự tử ở các quốc gia. Quốc gia được nghiên cứu tốt nhất là Sri Lanka, nơi một loạt lệnh cấm đã dẫn đến giảm 70% tỷ lệ tự tử và ước tính khoảng 93.000 trường hợp được cứu sống từ 1995 đến 2015. Tại Hàn Quốc, nơi mà thuốc diệt cỏ chứa paraquat gây ra phần lớn các ca tử vong do sử dụng thuốc trừ sâu để tự tử vào những năm 2000, khi cấm paraquat vào năm 2011 – 2012 đã dẫn đến giảm một nửa số ca tử vong do tự tử bằng thuốc trừ sâu từ 2011 đến 2013.

Chất lượng dữ liệu cần được cải thiện

Việc đăng ký cập nhật và theo dõi thường xuyên tự tử ở cấp quốc gia là nền tảng của các chiến lược phòng chống tự tử quốc gia hiệu quả. Tuy vậy, chỉ 80/183 quốc gia thành viên của WHO đưa ra được ước tính trong năm 2016 có chất lượng dữ liệu đăng ký cần thiết ở mức tốt. Hầu hết các quốc gia không có dữ liệu có thu nhập thấp và trung bình. Giám sát tốt hơn cho phép các chiến lược phòng chống tự tử hiệu quả hơn và báo cáo chính xác hơn về tiến độ hướng tới các mục tiêu toàn cầu.

Vào ngày 10/9, WHO phối hợp với các đối tác toàn cầu, Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Thế giới, Hiệp hội Quốc tế phòng chống tự tử và Quỹ Sức khỏe Tâm thần Toàn cầu công bố chiến dịch hành động tập trung vào phòng chống tự tử trong năm nay.

 

Ngày 10/09/2019
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.