TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 22 Tháng 09 Năm 2023  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 52  
 
2 6 6 1 2 2 9 2
 
 
Tin tức Tin Bộ Y tế
Thông cáo báo chí của Bộ Y tế nhân Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2014

Ngày 20/2/2014, nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2014, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông cáo  báo chí về kết qủa công tác y tế năm 2013 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác y tế năm 2014. Viện Chiến lược và Chính sách Y tế xin trân trọng gửi đến bạn đọc toàn văn thông cáo báo chí này:

Trong quá trình xây dựng và phát triển, ngành y tế Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cách đây 59 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ chủ chốt ngành y tế với những lời dạy quý báu. Thấm nhuần lời Bác dạy, lớp lớp các thế hệ cán bộ y tế Việt Nam không ngừng cố gắng phấn đấu, tu dưỡng, vươn lên trong mọi lĩnh vực công tác, theo bước cha anh viết tiếp những trang sử vàng tự hào của ngành y tế Việt Nam.

Với những nỗ lực không ngừng vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong những năm qua, ngành y tế đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đặc biệt, trong năm 2013, trong bối cảnh tình hình khó khăn chung của đất nước ngành y tế đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, cuộc sống bình yên cho người dân. Trong đó hoàn thành 2 chỉ tiêu do Quốc hội giao như: số giường bệnh trên 1 vạn dân (không kể trạm y tế xã) giao 22 ước đạt 22,3, Chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống dưới 16%, ước đạt 15,73%; cơ bản hoàn thành 18/18 chỉ tiêu Chính phủ giao. Việt Nam cũng được Liên hiệp quốc đánh giá là một điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về y tế, gồm giảm suy dinh dưỡng trẻ em, giảm tử vong trẻ em, giảm tử vong mẹ, phòng chống HIV/AIDS, sốt rét, các bệnh phổ biến khác, vệ sinh môi trường.

Y tế cơ sở được tiếp tục củng cố và phát triển. Ngành Y tế đã tập trung vốn ngân sách, vốn trái phiếu chính phủ (TPCP), các nguồn vốn ODA để đầu tư cho các cơ sở y tế, trong đó ưu tiên để hoàn thành một số bệnh viện đang quá tải lớn. Giai đoạn 2008-2013 đã có 760 Dự án y tế được sử dụng vốn TPCP, trong đó có 594 bệnh viện/trung tâm y tế huyện và một số phòng khám đa khoa khu vực; 166 dự án bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương và Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Đã hoàn thành đưa vào sử dụng 460 bệnh viện huyện, 73 bệnh viện tỉnh, trung ương (hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành các hạng mục đã triển khai), 70 phòng khám đa khoa khu vực…làm tăng năng lực phục vụ của các bệnh viện.

Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, duy trì công tác giám sát dịch tễ thường xuyên, tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện các trường hợp dịch bệnh xâm nhập, giảm thiểu việc lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm. Tỷ lệ mắc và chết một số bệnh truyền nhiễm đều giảm so với năm 2012, không để dịch bệnh lớn xảy ra, kiểm soát tốt một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống cúm A (H7N9) cũng như các loại cúm A (H5N1) và cúm A (H1N1). Bảo vệ thành quả thanh toán Bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, các bệnh có vắcxin dự phòng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tỷ lệ mắc giảm dần hàng năm; 82,8% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin, 80% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván.

Từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đặc biệt cải tiến quy trình khám chữa bệnh giảm được từ 12-14 bước xuống còn 4-7 bước, giảm trung bình được 40 phút chờ đợi cho một lượt khám bệnh; tiếp tục triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh toàn diện; thực hiện Quy tắc ứng xử đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí, làm cơ sở để xác định thực trạng và cải tiến chất lượng bệnh viện Việt Nam. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để chống quá tải, giảm dần tình trạng nằm ghép; Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tạo cơ hội để người dân được trực tiếp phản ánh các vấn đề bức xúc trong công tác khám chữa bệnh với các cấp quản lý, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực tăng sự hài lòng của người bệnh và người dân nói chung. Đồng thời, hệ thống khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tiếp tục phát triển ở cả 4 cấp trung ương, tỉnh, huyện và xã, với 58 Bệnh viện Y học cổ truyền.

Cũng trong năm 2013, ngành y tế đã ững dụng thành công một số kỹ thuật mới phục vụ khám chữa bệnh như: lần đầu tiên mổ nội soi thành công khối u ung thư qua lỗ tự nhiên; phẫu thuật thành công ca tách hai bé song sinh có phần dính liền phức tạp, thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên hoàn toàn do các bác sỹ trong nước thực hiện; ứng dụng Robot định vị trong phẫu thuật cột sống, ứng dụng Robot trong phẫu thuật nội soi nhi khoa; ghép gan từ người cho chết não; thụ tinh ống nghiệm từ tinh trùng người đã chết.

Lĩnh vực dược năm qua có những chuyển biến và kết quả tích cực; triển khai đồng bộ, quyết liệt các gải pháp về quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc theo quy định, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, từng bước giảm việc lạm dụng thuốc trong điều trị ở các cơ sở y tế Nhà nước và tư nhân; tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng thuốc; thực hiện Đề án người Việt nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam.

Bên cạnh những thành tựu to lớn đã đạt được, ngành Y tế hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, các bệnh không lây nhiễm và các dịch bệnh mới, bệnh lạ xuất hiện khó lường trước…

Trước những cơ hội và thách thức đó, trong năm 2014, ngành y tế tập trung tăng cường công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, quy hoạch hệ thống y tế. Triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020; tập trung cải tiến khu vực khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, tiếp tục thực hiện việc đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh và đơn giản hóa thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh và bảo hiểm y tế; củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao y đức và trách nhiệm của cán bộ y tế. Triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, không để dịch lớn xảy ra; tập trung chỉ đạo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; công tác tiêm chủng mở rộng để duy trì tỷ lệ tiêm chủng. Chủ động cung cấp thông tin về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2014, hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành y tế (27/2/1955-27/2/2015), ngành y tế đã và đang tiếp tục nỗ lực không ngừng đẩy mạnh công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, để ngành y tế làm tốt vai trò của mình đòi hỏi cần có sự chung tay của toàn xã hội vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó cần có sự ủng hộ và vào cuộc của các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh và truyền hình.

Ngày 21/02/2014
Viện Chiến lược và Chính sách Y tế  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.