TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 27 Tháng 02 Năm 2024  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 37  
 
2 7 3 9 3 0 9 5
 
 
Các nghiên cứu khoa học Tài chính y tế
TÌNH HÌNH BẢO HIỂM Y TẾ, SỬ DỤNG DỊCH VỤ Y TẾ VÀ CHI TIÊU Y TẾ TẠI HAI TỈNH HẢI DƯƠNG VÀ BẮC GIANG: KẾT QUẢ ĐIỀU TRA CƠ BẢN

TÌNH HÌNHBẢO HIỂM Y TẾ, SỬ DỤNG DỊCH VỤ Y TẾ VÀ CHI TIÊU Y TẾ TẠI HAI TỈNH HẢI DƯƠNG VÀ BẮC GIANG: KẾT QUẢ ĐIỀU TRA CƠ BẢN

 

Đàm Viết Cương, Trần Văn Tiến

Nguyễn Khánh Phương,Trần Thị Mai Oanh

Hoàng Thị Phượng, Khương Anh Tuấn và cộng sự

 

Nơi công bố: Viện Chiến lược và Chính sách Y tế

Năm công bố: 2007

 

Giới thiệu:

 

Phát triển Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những ưu tiên hàng đầu của y tế Việt . Dự án “Phát triển BHYT nông thôn công bằng và bền vững đảm bảo CSSK cho người dân tại Việt Nam và Trung Quốc” do EC tài trợ nhằm mục đích cung cấp bằng chứng khoa học cho việc xây dựng chính sách phát triển và thực hiện thành công BHYT tại vùng nông thôn thông qua một nghiên cứu can thiệp. Một cuộc điều tra cơ bản đã được tiến hành nhằm cung cấp thông tin và số liệu phục vụ cho việc thiết kế nội dung can thiệp và làm cơ sở cho đánh giá hiệu quả can thiệp sau này. Báo cáo trình bày những kết quả chính từ điều tra hộ gia đình và các cơ sở y tế.

Phương pháp

 

Cuộc điều tra được tiến hành tại hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang năm 2006. Bốn huyện được lựa chọn từ hai tỉnh với tiêu chí hai huyện trong cùng tỉnh phải có mức độ phát triển kinh tế - xã hội tương đương và có triển khai BHYT tự nguyện. Bốn huyện được chọn là Nam Sách và Chí Linh tại Hải Dương; Yên Dũng và Việt Yên tại Bắc Giang. Tổng số 2.394 hộ gia đình đã được phỏng vấn.Bên cạnh điều tra hộ gia đình, thông tin về BHYT như độ bao phủ, doanh thu, tình hình sử dụng và chi tiêu cho khám chữa bệnh của các thành viên BHYT đã được khảo sát tại cơ quan BHYT và bệnh viện huyện thông qua các mẫu khảo sát được thiết kế sẵn.

Kết quả

 

Độ bao phủ của BHYT tại các huyện nghiên cứu dao động từ 40-50%. Học sinh sinh viên là thành phần chủ yếu tham gia BHYT tự nguyện. Có khoảng 70% nông dân chưa có BHYT. Người nghèo chiếm tỷ trọng cao trong tổng số người tham gia BHYT, tuy nhiên vẫn còn khoảng 20-30% hộ gia đình báo cáo thuộc diện hộ nghèo nhưng vẫn chưa được cấp thẻ BHYT. Những biểu hiện lựa chọn ngược trong việc tham gia BHYT của đối tượng hội đoàn thể biểu hiện khá rõ. Hiểu biết và nhận thức về BHYT trong người dân còn rất hạn chế. Khó khăn về tài chính là lý do chủ yếu không tham gia BHYT tự nguyện. Về hành vi tìm kiếm dịch vụ y tế, tỷ lệ ốm không đi khám bệnh thấp nhưng tỷ lệ tự điều trị vẫn cao, đặc biệt tại Hải Dương. Người có BHYT sử dụng dịch vụ y tế nhiều hơn người không có thẻ BHYT. So với năm 2005, người nghèo đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế nhiều hơn. Mức độ hài lòng với dịch vụ y tế trong số các bệnh nhân BHYT thấp hơn bệnh nhân tự trả phí. Hai vấn đề chủ yếu làm bệnh nhân ít hài lòng là điều kiện cơ sở vật chất và thái độ của nhân viên y tế. BHYT đã giảm rõ rệt chi phí khám chữa bệnh cả ngoại trú và nội trú. Tuy nhiên, bệnh nhân BHYT vẫn phải trả một khoản đáng kể khi đi khám chữa bệnh.

Kết luận

 

Để đảm bảo tính bền vững và công bằng, cần có những điều chỉnh đối với BHYT. Nghiên cứu can thiệp cần tập trung vào các vấn đề sau: nâng cao nhận thức và hiểu biết về BHYT cho người dân; tăng cường năng lực quản lý BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; kiểm soát chi phí; và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người nghèo và cận nghèo.

Ngày 26/02/2009
 
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.