TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ bảy, Ngày 15 Tháng 05 Năm 2021  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 18  
 
1 7 5 3 5 3 3 2
 
 
Thông tin Y tế
Vắc-xin hoạt động như thế nào ?

Vi trùng có ở xung quanh chúng ta, cả ở môi trường và trên cơ thể. Khi một người dễ bị tổn thương và tiếp xúc với sinh vật có hại, người đó có thể nhiễm bệnh và tử vong.

Cơ thể có nhiều cách để tự vệ chống lại các mầm bệnh. Da, chất nhầy, lông mao (bao gồm cả tuyến siêu lông mao ở phổi) hoạt động như một rào chắn vật lý để phòng tránh các mầm bệnh khi lần đầu tiên chúng xâm nhập vào cơ thể.

Khi 1 mầm bệnh lây nhiễm vào cơ thể, hệ thống tự vệ của cơ thể hay còn gọi là hệ thống miễn dịch sẽ được kích hoạt và mầm bệnh bị tấn công và tiêu diệt

Phản ứng tự nhiên của cơ thể

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc nấm có thể là nguyên nhân gây bệnh. Mỗi mầm bệnh được tạo thành từ một vài phần con và thường đồng nhất với mầm bệnh mà căn bệnh đó gây ra. Cơ thể sinh ra các kháng thể với các phần con của mầm bệnh, các kháng thể này được gọi là kháng nguyên. Các kháng thể là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, chúng ta có thể coi kháng thể là những người lính trong hệ thống phòng thủ của cơ thể, mỗi kháng thể trong hệ thống miễn dịch được huấn luyện để nhận ra một kháng nguyên cụ thể. Cơ thể chúng ta có hàng ngàn loại kháng thể khác nhau. Khi cơ thể lần đầu phơi nhiễm với một kháng nguyên, hệ thống miễn dịch cần có thời gian để phản ứng và tạo ra kháng thể đặc hiệu đối với kháng nguyên đó và trong khoảng thời gian đó con người dễ bị ốm.

Khi các kháng thể được hình thành, chúng kết hợp với phần còn lại của hệ thống miễn dịch để tiêu diệt mầm bệnh và ngăn chặn bệnh. Các kháng thể thường chỉ tác dụng với một mầm bệnh ngoại trừ khi hai tác nhân gây bệnh rất giống nhau, như anh em họ. Khi cơ thể phản ứng với kháng nguyên, nó cũng tạo ra 1 tế bào nhớ kháng thể, tế bào này vẫn tiếp tục tồn tại ngay cả khi mầm bệnh bị loại trừ. Khi cơ thể phơi nhiễm với cùng 1 mầm bệnh nhiều hơn 1 lần, phản ứng của kháng thể sẽ nhanh và hiệu quả hơn nhiều so với lần đầu phơi nhiễm vì các tế bào nhớ đã sẵn sàng xuất ra các kháng thể chống lại kháng nguyên đó.

Điều này có nghĩa là nếu cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh nguy hiểm trong tương lai, hệ thống miễn dịch sẽ có thể đáp ứng ngay lập tức, bảo vệ chống lại bệnh tật.

Vắc-xin giúp ích như thế nào ?

Vắc-xin chứa các thành phần bị suy yếu hoặc không hoạt động của một sinh vật cụ thể (kháng nguyên) để gây ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Phiên bản suy yếu này sẽ không gây bệnh cho người được tiêm vắc xin, nhưng nó sẽ thúc đẩy hệ thống miễn dịch của họ đáp ứng mạnh như phản ứng lần đầu tiên với mầm bệnh thực sự.

Một số loại vắc xin yêu cầu nhiều liều, tiêm cách nhau vài tuần hoặc vài tháng. Điều này đôi khi cần thiết để cho phép sản xuất các kháng thể tồn tại lâu dài và phát triển các tế bào nhớ. Bằng cách này, cơ thể được huấn luyện để chống lại sinh vật gây bệnh cụ thể và nhanh chóng chống lại nó khi tiếp xúc với mầm bệnh trong tương lai.

Miễn dịch cộng đồng

Khi một người được tiêm phòng, về cơ bản người đó được bảo vệ chống lại căn bệnh đã được tiêm. Nhưng không phải ai cũng có thể tiêm phòng được. Những người có hệ thống miễn dịch yếu như bệnh nhân như ung thư hoặc HIV, hoặc những người bị dị ứng nghiêm trọng với một số thành phần vắc xin có thể không được tiêm chủng một số loại vắc xin nhất định. Những người này vẫn có thể được bảo vệ nếu họ sống trong nhà và giữa những người khác đã được tiêm chủng. Khi nhiều người trong một cộng đồng được tiêm phòng, mầm bệnh sẽ khó tồn tại vì hầu hết những người mà nó tiếp xúc đã được miễn dịch. Vì vậy, người được tiêm chủng càng nhiều thì những người không được vắc xin bảo vệ càng ít có nguy cơ bị phơi nhiễm với các mầm bệnh có hại. Đây được gọi là miễn dịch bầy đàn. Không có loại vắc xin nào cung cấp khả năng bảo vệ 100% và khả năng miễn dịch bầy đàn không thể bảo vệ đầy đủ cho những người không thể được tiêm phòng. Nhưng với khả năng miễn dịch bầy đàn, những người này sẽ được bảo vệ đáng kể nhờ những người xung quanh được tiêm phòng.

Tiêm phòng không chỉ bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ những người trong cộng đồng không có khả năng tiêm chủng. Nếu có thể, hãy tiêm phòng.

Trong suốt chiều dài lịch sử, con người đã phát triển thành công vắc-xin cho một số bệnh đe dọa tính mạng như viêm màng não, uốn ván, sởi và virus bại liệt hoang dã. Vào những năm đầu thế kỷ 20, bại liệt là một căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới, khiến hàng trăm nghìn người bị bại liệt mỗi năm. Đến năm 1950, hai loại vắc xin hiệu quả chống lại căn bệnh này đã được phát triển. Tuy nhiên, việc tiêm phòng ở một số nơi trên thế giới vẫn chưa đủ phổ biến để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, đặc biệt là ở châu Phi. Vào những năm 1980, một nỗ lực thống nhất trên toàn thế giới nhằm xóa bỏ bệnh bại liệt khỏi hành tinh đã bắt đầu. Trong vài thập kỷ, việc tiêm phòng bại liệt, sử dụng các đợt tiêm chủng định kỳ và các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt, đã diễn ra ở tất cả các châu lục. Hàng triệu người, chủ yếu là trẻ em, đã được tiêm chủng và vào tháng 8 năm 2020, lục địa châu Phi đã được chứng nhận không có vi rút bại liệt hoang dã.

 

Ngày 22/02/2021
 
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.