TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 04 Tháng 12 Năm 2023  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 90  
 
2 7 0 3 3 9 5 9
 
 
Thông tin Y tế
Who đổi mới cảnh báo về những biện pháp bảo vệ trong tuyển dụng nhân viên y tế

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay đã công bố bản cập nhật của Danh sách những biện pháp nhằm bảo vệ và hỗ trợ lực lượng lao động y tế của WHO năm 2023, xác định 55 quốc gia dễ bị tổn thương về sự sẵn có của nhân viên y tế cần thiết để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc về bảo hiểm y tế toàn dân (UHC) vào năm 2030.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và sự gián đoạn lan rộng đối với các dịch vụ y tế đã gây ra tình trạng gia tăng chóng mặt trong việc tuyển dụng nhân viên y tế quốc tế. Đối với những quốc gia bị chảy máu nhân sự y tế do di cư quốc tế, điều này tạo ra tác động tiêu cực đến toàn bộ hệ thống y tế và gây cản trở tiến trình đạt được UHC và an ninh y tế.

Trong số 55 quốc gia này gồm 37 quốc gia thuộc khu vực châu Phi của WHO, 8 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương, 6 quốc gia ở khu vực Đông Địa Trung Hải, 3 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á và 1 quốc gia thuộc châu Mỹ. 8 quốc gia mới đây đã được thêm vào danh sách hỗ trợ và bảo vệ lực lượng lao động y tế của WHO kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 2020.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO cho biết: “Nhân viên y tế là trụ cột của mọi hệ thống y tế, tuy nhiên hiện 55 quốc gia sở hữu hệ thống y tế yếu nhất thế giới lại thiếu hụt trầm trọng và thậm chí nhiều nước đang mất dần nhân viên y tế do di cư quốc tế” . “WHO đang làm việc với các quốc gia này nhằm hỗ trợ họ tăng cường lực lượng lao động y tế và chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia cần tôn trọng các điều khoản trong danh sách hỗ trợ cũng như bảo vệ lực lượng lao động y tế của WHO.” Danh sách này nên được sử dụng để cung cấp thông tin vận động, đối thoại chính sách ở tất cả các cấp và nỗ lực tài trợ để hỗ trợ giáo dục và việc làm cho lực lượng lao động y tế ở các quốc gia này.

Các quốc gia được đưa vào danh sách bảo vệ và hỗ trợ lực lượng lao động y tế của WHO năm 2023 có chỉ số bao phủ dịch vụ bảo hiểm y tế dưới 55 và mật độ lực lượng lao động y tế dưới mức trung bình toàn cầu: Tỷ lệ cứ 10.000 người thì có 49 bác sĩ, điều dưỡng và hộ sinh. Các quốc gia này cần được ưu tiên hỗ trợ để phát triển lực lượng lao động y tế và củng cố hệ thống y tế, cùng với các biện pháp bảo vệ bổ sung nhằm hạn chế tuyển dụng quốc tế.

Danh sách hỗ trợ và bảo vệ lực lượng lao động y tế của WHO năm 2023 không ngăn cấm tuyển dụng quốc tế, nhưng danh sách này khuyến nghị rằng các thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ trong việc xuất nhập nhân viên y tế:

• Phải được thông báo bằng phân tích thị trường lao động y tế và áp dụng các biện pháp để đảm bảo cung cấp đủ nhân viên y tế ở các quốc gia nguồn;

• Kêu gọi Bộ Y tế tham gia đàm phán và thực hiện các thỏa thuận;

• Nêu rõ các lợi ích của hệ thống y tế trong thỏa thuận đối với cả quốc gia nguồn và quốc gia đích.

WHO cũng khuyến cáo rằng các biện pháp bảo vệ này nên được mở rộng cho tất cả các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Việc triển khai Bộ quy tắc thực hành toàn cầu của WHO về tuyển dụng nhân viên y tế quốc tế có thể đảm bảo rằng sự xuất nhập quốc tế của nhân viên y tế được quản lý một cách có đạo đức, hỗ trợ quyền và phúc lợi của nhân viên y tế và duy trì các mục tiêu cung cấp dịch vụ y tế.

Bản cập nhật năm 2023 được dựa trên báo cáo của Nhóm chuyên gia tư vấn WHO về tính phù hợp và hiệu quả của Bộ quy tắc toàn cầu của WHO. WHO sẽ cập nhật danh sách này ba năm một lần, với bản cập nhật tiếp theo được dự kiến công bố vào năm 2026.

Vấn đề này sẽ được thảo luận tại Diễn đàn toàn cầu lần thứ năm về Nguồn nhân lực y tế sắp tới, nơi sẽ xem xét các giải pháp chính sách, đầu tư và quan hệ đối tác đa ngành cần thiết để giải quyết các thách thức về lực lượng lao động chăm sóc và y tế nhằm thúc đẩy các hệ thống y tế hướng tới đạt được UHC và bảo vệ sức khỏe. Kết quả của Diễn đàn sẽ thông báo cho Cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về UHC vào tháng 9 năm 2023.

 

Ngày 22/03/2023
Tổ chức Y tế Thế giới  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.