Đánh giá thực trạng và xác định nhu cầu đào tạo cán bộ quản lý. thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm
ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG VÀ XÁC ĐỊNH NHU CẦU ĐÀO TẠO CÁN BỘ QUẢN LÝ, THANH TRA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Đàm Viết Cương, Vũ Thị Minh Hạnh và cộng sự Nơi công bố: Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Năm công bố: 2005
Mục tiêu: đánh giá thực trạng và xác định nhu cầu đào tạo cán bộ quản lý, thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm Đối tượng:Lãnh đạo các cơ sở y tế,cán bộ quản lý và thanh tra VSATTP và người dân.. Phương pháp:thu thập và phân tích thông tin, số liệu thứ cấp, phỏng vấn bằng bảng câu hỏi bán cấu trúc. Địa bàn: Yên Bái, Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Kon Tum, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An Kết quả: Đội ngũ những người làm công tác quản lí, thanh tra VSATTP tại các địa phương không chỉ thiếu về số lượng mà còn yếu cả về chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Chuyên môn của đội ngũ cán bộ này khá đa dạng, phần đông số họ làm việc không đúng theo chuyên ngành được đào tạo. Khả năng đáp ứng công việc còn nhiều bất cập do lực lượng quá mỏng, phải kiêm nhiệm nhiều việc trong bối cảnh thị trường thực phẩm ngày càng đa dạng về chủng loại, phong phú về nguồn gốc. Bên cạnh đó, hoạt động đào tạo, tập huấn cho cán bộ quản lí, thanh tra VSATTP được tiến hành hàng năm nhưng thường chỉ mang tính hình thức, chắp vá, chạy theo kế hoạch, chưa phục vụ thiết thực cho công việc Khuyến nghị: Nên xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo lâu dài và trước mắt đối với đội ngũ cán bộ quản lý, thanh tra VSATTP. Lâu dài cần phải có những cử nhân y tế công cộng chuyên ngành VSATTP về công tác tại tuyến tỉnh, tuyến huyện. Trước mắt cần có những kế hoạch đào tạo cụ thể dựa theo nhu cầu của từng tuyến, từng vùng bám sát theo những vấn đề ưu tiên của từng địa phương. Nhóm nghiên cứu đã xác định số lượng cán bộ cần đào tạo cho từng tuyến, hình thức, thời gian đào tạo và nội dung cần đào tạo.
|