TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ hai, Ngày 04 Tháng 12 Năm 2023  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 62  
 
2 7 0 3 3 3 1 6
 
 
Thông tin Y tế
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo sử dụng dolutegravir là lựa chọn điều trị HIV ưu tiên cho tất cả các quần thể

Dựa trên bằng chứng mới đánh giá lợi ích và rủi ro, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị sử dụng thuốc điều trị HIV dolutegravir (DTG) là phương pháp điều trị đầu tiên và thứ hai được khuyến cáo cho tất cả các nhóm quần thể, bao gồm cả phụ nữ mang thai và những người có dự kiến sinh con.

Các nghiên cứu ban đầu đã nhấn mạnh mối liên hệ có thể có giữa DTG và dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh (dị tật bẩm sinh của não và tủy sống gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống) khi sử dụng thuốc tại thời điểm thụ thai. Mối quan tâm về mức độ an toàn tiềm năng này đã được báo cáo vào tháng 5 năm 2018 từ một nghiên cứu ở Botswana, cho thấy 4 trường hợp dị tật ống thần kinh trong số 426 phụ nữ mang thai trong khi dùng DTG. Dựa trên những phát hiện ban đầu này, nhiều quốc gia khuyên phụ nữ mang thai và phụ nữ có khả năng sinh con nên dùng efavirenz (EFV). Tuy nhiên, dữ liệu mới từ hai thử nghiệm lâm sàng lớn so sánh hiệu quả và độ an toàn của DTG và EFV ở Châu Phi hiện đã mở rộng cơ sở bằng chứng. Nguy cơ dị tật ống thần kinh thấp hơn đáng kể so với những gì các nghiên cứu ban đầu có thể gợi ý.

Nhóm hướng dẫn cũng đã xem xét các mô hình toán học về lợi ích và tác hại liên quan đến hai loại thuốc này, các giá trị và sở thích của những người nhiễm HIV, cũng như các yếu tố liên quan đến việc thực hiện các chương trình HIV ở các quốc gia khác nhau và chi phí.

DTG là một loại thuốc hiệu quả hơn, dễ dùng hơn và có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc thay thế hiện đang được sử dụng. DTG cũng có một rào cản di truyền cao để phát triển kháng thuốc, điều này rất quan trọng với xu hướng kháng thuốc ngày càng tăng đối với các phương pháp điều trị dựa trên EFV và nevirapine. Năm 2019, 12 trong số 18 quốc gia được WHO khảo sát đã báo cáo mức độ kháng thuốc trước điều trị vượt quá ngưỡng khuyến nghị là 10%.

Do đó, tất cả những phát hiện trên đã được đưa vào cập nhật hướng dẫn năm 2019.

Năm 2019, 82 quốc gia thu nhập thấp và trung bình đã báo cáo đang chuyển sang chế độ điều trị HIV dựa trên DTG. Các khuyến nghị mới được cập nhật nhằm giúp nhiều quốc gia cải thiện chính sách về HIV của họ.

Đối với bất kỳ loại thuốc nào, việc lựa chọn được thông báo là quan trọng. Mọi quyết định điều trị cần được dựa trên một cuộc thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ y tế để cân nhắc lợi ích và rủi ro tiềm ẩn.

WHO cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin và các lựa chọn để giúp phụ nữ đưa ra những quyết định sáng suốt. Cuối cùng, WHO đã mời một nhóm tư vấn là các phụ nữ nhiễm HIV với nhiều đặc điểm khác nhau để tư vấn về các vấn đề chính sách liên quan đến sức khỏe của họ, bao gồm cả sức khỏe tình dục và sinh sản. WHO nhấn mạnh sự cần thiết phải liên tục theo dõi nguy cơ dị tật ống thần kinh liên quan đến DTG.

 

Ngày 25/07/2019
Tổ chức Y tế Thế giới - WHO  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.