TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ ba, Ngày 27 Tháng 02 Năm 2024  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 120  
 
2 7 3 9 3 0 1 7
 
 
Giới thiệu Lịch sử hình thành
Lịch sử hình thành

Vào cuối những năm 80 của thế kỷ XX, xuất phát từ nhu cầu đổi mới đào tạo nhân lực y tế trên thế giới và ở trong nước; Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao Chất lượng đào tạo cán bộ y tế đã được thành lập do Giáo sư Hoàng Đình Cầu, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Hà Nội làm Giám đốc. Sứ mệnh của Trung tâm là nghiên cứu đổi mới ngành Y tế bắt đầu từ đổi mới đào tạo cán bộ y tế. Quá trình đổi mới này dựa theo kinh nghiệm quốc tế và gắn liền với khái niệm đổi mới tư duy ở nước ta tại thời điểm đó. Khái niệm đổi mới trong đào tạo cán bộ Y tế được hiểu là không chỉ đào tạo cán bộ y tế để khám chữa bệnh và phòng bệnh mà đào tạo để bảo vệ và nâng cao sức khoẻ. Với khái niệm này, đào tạo cán bộ y tế cần phải vừa chuyên sâu theo xu hướng phát triển của các chuyên ngành, vừa phải phổ cập theo quan điểm về chăm sóc sức khoẻ ban đầu và kèm theo đó là sự thay đổi về phương pháp dạy và học. Trụ sở của Trung tâm được xây dựng trong khuôn viên của Trường Đại học Y khoa Hà Nội bằng nguồn kinh phí viện trợ của Sứ quán Úc. Trung tâm không có biên chế, chỉ có khoảng 10 cán bộ kiêm nhiệm được điều động đến từ một số đơn vị trong Ngành. Trung tâm không được phân bổ kinh phí hoạt động, dựa hoàn toàn vào nguồn lực huy động từ các dự án viện trợ quốc tế. Mặc dù vậy, sau 4 năm hoạt động (1986 – 1990); Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao Chất lượng đào tạo cán bộ y tế đã có nhiều đóng góp mang tính đột phá: lần đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ thông tin trong tuyển sinh của Trường Đại học Y khoa Hà Nội, tổ chức nhiều lớp về Sư phạm y học, đề xuất xây dựng bộ môn Giáo dục Y học trong các trường đại học Y, triển khai các nghiên cứu đánh giá về Nhân lực y tế, nghiên cứu đặt tiền đề cho sự ra đời của lĩnh vực Y tế Công cộng ở nước ta... 
Bước sang thập kỷ 90, trước những đòi hỏi về đổi mới hệ thống Y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao Chất lượng đào tạo cán bộ y tế đã được đổi tên và nâng tầm thành Trung tâm Nhân lực Y tế trực thuộc Bộ Y tế theo phương châm đổi mới hệ thống Y tế bắt đầu từ đổi mới nhân lực y tế. Trung tâm do Giáo sư, Viện sĩ Phạm Song, Bộ trưởng Bộ Y tế kiêm giám đốc. Do sứ mệnh của Trung tâm trong thời kỳ này là đổi mới hệ thống Y tế, trong đó có đổi mới sử dụng nhân lực Y tế nên BS. Nguyễn Gia Lương, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế đã được điều động kiêm Phó Giám đốc thường trực. Trụ sở làm việc của Trung tâm được chuyển về trong khuôn viên của Bộ Y tế với diện tích chỉ có 25 m2  tại tầng 1 của nhà D và đến đầu năm 1991 đã chuyển sang địa chỉ mới, mượn tạm của Trường Cán bộ quản lý Y tế nay là Trường Đại học Y tế Công cộng có diện tích khoảng 200 m2 và duy trì cho đến tháng 7 năm 2012. Trung tâm không có biên chế, không được phân bổ kinh phí chỉ được tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế hoạt động. Số lượng cán bộ kiêm nhiệm và hợp đồng của Trung tâm Nhân lực có khoảng 15 – 20 người. Qua 6 năm hoạt động (1990 – 1996), Trung tâm đã phát triển được nhiều mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế trong nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho hoạch định chính sách Y tế và xuất bản sách về Chăm sóc sức khỏe ban đầu: CIDSE; Trường Đại học Sussex (Vương quốc Anh); SAREC, SIDA (Thụy Điển)… Trung tâm cũng đã tham gia soạn thảo chính sách thu phí tại các bệnh viện công và phát triển y tế tư nhân. Đặc biệt Trung tâm cũng đã nghiên cứu và đề xuất mô hình “Quản lý Nhà nước, quản lý Chương trình” với sự phối hợp giữa Bộ Y tế và Ban Tổ chức Chính phủ.
Năm 1996, Trung tâm Nhân lực Y tế được đổi tên thành Trung tâm Xã hội học Y tế theo Quyết định số 1190 của Bộ trưởng Bộ Y tế do GS.TS. Nguyễn Văn Thưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Quân y kiêm Giám đốc. Sự ra đời của Trung tâm xuất phát từ nhu cầu nghiên cứu phát  triển hệ thống Y tế phải gắn liền với từng bối cảnh xã hội cụ thể do vậy không chỉ đơn thuần dựa theo phương pháp tiếp cận của các ngành khoa học Y, Dược, Y tế Công cộng mà cần phải có cách tiếp cận liên ngành với việc vận dụng tri thức của các ngành khoa học Xã hội nhân văn, trước hết là Xã hội học. Bắt đầu từ đây, việc ứng dụng các phương pháp Xã hội học trong nghiên cứu hệ thống Y tế đã ngày càng được chú trọng. Trong thời kỳ này, lần đầu tiên kể từ khi các tổ chức tiền thân được thành lập; Bộ Y tế đã phân bổ cho Trung tâm 12 chỉ tiêu biên chế. Ngoài ra Trung tâm còn có hơn 10 cán bộ kiêm nhệm hầu hết đều là những chuyên gia có kinh nghiệm thuộc các lĩnh vực khác nhau, luôn tâm huyết và đã gắn bó với Trung tâm từ nhiều năm trước. Chi bộ đảng của Trung tâm cũng đã lần đầu tiên được thành lập với số lượng đảng viên khởi đầu chỉ có 3 người. Mặc dù vậy nguồn lực hoạt động của Trung tâm chủ yếu vẫn dựa vào ngân sách viên trợ quốc tế. Sau gần 3 năm hoạt động (1996 – 1998), Trung tâm Xã hội học Y tế đã có một số đóng góp nổi bật như: tiếp tục phát triển dự án Cơ sở thực địa Dịch tễ học Ba Vì theo mô hình kết hợp nghiên cứu với đào tạo, vừa học vừa làm, đào tạo hàng chục cán bộ có trình độ sau đại học cho các đơn vị trong Ngành; triển khai thí điểm Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích xây dựng cộng đồng an toàn tại một số địa phương trong cả nước, cung cấp bằng chứng tham mưu cho Bộ Y tế trình Chính phủ ban hành Chính sách quốc gia về vấn đề này… Bên cạnh đó Trung tâm còn tiến hành hàng chục đề tài nghiên cứu về Sức khẻo sinh sản, HIV/AIDS và một số chủ đề khác…
Từ năm 1998, xuất phát từ vai trò và tầm quan trọng của việc “Xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng - Evidence-Based Policy Making (EBP)”  được ghi nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, cả ở những nước phát triển cũng như các nước đang phát triển; Viện Chiến lược và Chính sách được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Xã hội học Y tế theo Quyết định số 230/1998/QĐ-TTg nhằm thực hiện sứ mệnh cung cấp các bằng chứng cho việc hoạch định chính sách phát triển hệ thống Y tế ở nước ta trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Hơn 10 năm qua, cơ cấu tổ chức và nhân lực của Viện đã không ngừng được củng cố, kiện toàn và tăng cường với số lượng các phòng chức năng đặc biệt là các khoa chuyên môn ngày càng tăng. Hiện tại ngoài Ban Lãnh đạo, Hội đồng Khoa học, Viện còn có 4 phòng, 7 khoa và Tạp chí Chính sách Y tế với tổng số 59 cán bộ, viên chức, hợp đồng lao động trong đó có 12 tiến sỹ và 19 thạc sỹ. Tổ chức cơ sở đảng của Viện cũng đã được nâng cấp thành Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Bộ Y tế với 34 đảng viên và liên tiếp đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh qua các năm. Tổ chức công đoàn của Viện cũng đã nhiều năm liền được nhận Bằng khen và Cờ thi đua của Công đoàn Y tế Việt Nam.

Viện Chiến lược và Chính sách Y tế có các chức năng sau:
- Nghiên cứu cung cấp luận cứ khoa học để xây dựng chiến lược và chính sách y tế.
- Đánh giá việc thực hiện chiến lược và chính sách y tế.
- Đào tạo lại, tham gia đào tạo sau đại học.
- Tham gia xây dựng quy hoạch phát triển ngành.

Từ năm 1998-2004:
Viện trưởng: GS.TS. Nguyễn Văn Thưởng

Phó Viện trưởng:
GS.TS. Phạm Huy Dũng
PGS. TS. Lê Quang Hoành
TS. Lưu Hoài Chuẩn
Nhân lực:Nghiên cứu viên: 35 cán bộ biên chế, 5 cán bộ hợp đồng
Mạng lưới cộng tác viên trong và ngoài ngành y tế gồm 16 người

Các Khoa nghiên cứu:
Khoa Chiến lược và Chính sách y tế
Khoa Y tế nông thôn
Khoa Kinh tế y tế
Khoa Xã hội học Y tế
Các Phòng chức năng:
Phòng Tài chính Kế tóan
Phòng Nghiên cứu Khoa học
Phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị

Từ năm 2004-2007:
Viện trưởng: TS. Đàm Viết Cương

Phó Viện trưởng:
BS. Tống Văn Quỹ
Nhân lực:Nghiên cứu viên: 38 cán bộ biên chế, 7 cán bộ hợp đồng
Mạng lưới cộng tác viên trong và ngoài ngành y tế gồm 20 người

Các Khoa nghiên cứu:
Khoa Hệ thống y tế
Khoa Sức khỏe cộng đồng
Khoa Kinh tế y tế
Khoa Xã hội học Y tế
Khoa Nhân lực y tế

Các Phòng chức năng:
Phòng Tài chính Kế toán
Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác quốc tế
Phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị

Từ năm 2007 - 2013: Nghị định 188 củaThủ tướng Chính phủ qui định Viện Chiến lược và Chính sách y tế là một đơn vị sự nghiệp nằm trong Bộ Y tế do Bộ trưởng phụ trách trực tiếp.

Viện trưởng: GS.TS. Lê Quang Cường

Phó Viện trưởng:
ThS. Vũ Thị Minh Hạnh
TS. Trần Thị Mai Oanh
TS. Đoàn Minh Lộc (2009 - 2011)
TS. Nguyễn Đức Mạnh (2009 - 2012)

Các Khoa nghiên cứu:
Khoa NC Quản lý dịch vụ y tế
Khoa NC Y tế công cộng
Khoa NC Kinh tế y tế
Khoa NC Xã hội học Y tế
Khoa NC Tổ chức và Nhân lực y tế
Khoa NC Dân số và Phát triển

Các Phòng chức năng:
Phòng Tài chính Kế toán
Phòng Quản lý Khoa học - Đào tạo và Hợp tác quốc tế
Phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị
Phòng Thồng tin - Thư viện

Từ 2013 -2020

Viện trưởng: TS. Trần Thị Mai Oanh

Phó Viện trưởng:
• ThS. Vũ Thị Minh Hạnh
• TS. Khương Anh Tuấn
• TS.Trần Đức Thuận

Các Khoa nghiên cứu:
Khoa Quản lý dịch vụ y tế
Khoa Y tế công cộng
Khoa Kinh tế y tế
Khoa Xã hội học Y tế
Khoa Tổ chức và Nhân lực y tế
Khoa Dân số và Phát triển

Phòng chức năng
Phòng Tài chính Kế toán
Phòng Quản lý Khoa học - Đào tạo và Hợp tác quốc tế
Phòng Tổ chức – Hành chính – Quản trị
Phòng Thông tin - Thư viện

Từ 2020 - 20/10/2022

Viện trưởng: TS. Trần Thị Mai Oanh

Phó Viện trưởng:

• TS. Khương Anh Tuấn

• TS.Trần Đức Thuận

 • TS. Nguyễn Khánh Phương

 

Các Khoa nghiên cứu:
Khoa Quản lý Cung ứng Dịch vụ Y tế
Khoa Y tế công cộng
Khoa Tài chính Y tế và Đánh giá Công nghệ Y tế
Khoa Xã hội học Y tế và Dân số
Khoa Tổ chức và Nhân lực y tế

Phòng chức năng
Văn phòng
Phòng Quản lý Khoa học - Đào tạo và Hợp tác quốc tế

 

 Từ 20/10/2022 - 06/12/2023

Viện trưởng: TS. Trần Thị Mai Oanh

Phó Viện trưởng:

• TS. Khương Anh Tuấn

• TS. Nguyễn Khánh Phương

• TS. Trần Anh Dũng

 

Các Khoa nghiên cứu:

Khoa Quản lý Cung ứng Dịch vụ Y tế

Khoa Y tế công cộng

Khoa Tài chính Y tế và Đánh giá Công nghệ Y tế

Khoa Xã hội học Y tế và Dân số

Khoa Tổ chức và Nhân lực y tế


Phòng chức năng
Văn phòng
Phòng Quản lý Khoa học - Đào tạo và Hợp tác quốc tế

 

Từ 07/12/2023 tới nay

Viện trưởng: TS. Nguyễn Khánh Phương

Phó Viện trưởng:

• TS. Khương Anh Tuấn

• TS. Trần Anh Dũng

 

Các Khoa nghiên cứu:

Khoa Quản lý Cung ứng Dịch vụ Y tế

Khoa Y tế công cộng

Khoa Tài chính Y tế và Đánh giá Công nghệ Y tế

Khoa Xã hội học Y tế và Dân số

Khoa Tổ chức và Nhân lực y tế


Phòng chức năng
Văn phòng
Phòng Quản lý Khoa học - Đào tạo và Hợp tác quốc tế

 

 

 

 

 

 

 
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.