TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ năm, Ngày 24 Tháng 05 Năm 2018  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 7  
 
1 3 1 6 7 7 8 8
 
 
Thông tin Y tế
Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ Thế giới 2017: Thiếu đầu tư trong việc nuôi con bằng sữa mẹ dẫn đến những thất bại có tính toàn cầu

Báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Toàn cầu cho thấy không có quốc gia nào đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn được khuyến cáo cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời đề xuất sáng kiến mới nhằm tăng tỷ lệ trẻ được bú mẹ toàn cầu.

(Ảnh minh họa)

Bảng thẻ điểm Nuôi con bằng sữa mẹ Toàn cầu đã đánh giá 194 quốc gia, đưa ra kết quả rằng chỉ có 40% trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn và chỉ có 23 quốc gia có tỷ lệ trẻ bú mẹ hoàn toàn đạt trên 60%.

Các bằng chứng cho thấy rằng nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và nhận thức cho cả trẻ sơ sinh và các bà mẹ, tạo cho trẻ có khởi đầu tốt nhất trong suốt cuộc đời. Sữa mẹ hoạt động như vắc xin đầu tiên của trẻ sơ sinh, bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn và cung cấp các dưỡng chất cần thiết để trẻ tồn tại và phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng trong 6 tháng đầu đời, giúp dự phòng bệnh tiêu chảy và viêm phổi – hai nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Các bà mẹ cho con bú cũng giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú – hai nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ.

Thẻ điểm được phát hành vào đầu Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ Thế giới cùng với một phân tích mới cho thấy rằng một khoản đầu tư hàng năm chỉ với 4,70 đô la Mỹ mỗi trẻ sơ sinh sẽ tăng tỷ lệ trẻ dưới 6 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn trên toàn cầu lên 50% vào năm 2025.

Báo cáo Nuôi dưỡng Sức khỏe và Sự thịnh vượng của các quốc gia: Trường hợp đầu tư cho Nuôi con bằng sữa mẹ khuyến cáo rằng việc đạt được mục tiêu này có thể cứu sống 520.000 trẻ em dưới 5 tuổi và có thể tạo ra 300 tỷ đô la Mỹ lợi ích kinh tế trong 10 năm, là kết quả của việc giảm ốm bệnh và chi phí y tế, tăng năng suất lao động.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những sự đầu tư có hiệu quả và chi phí nhất cho các quốc gia, tạo ra sức khỏe ban đầu cho những thành viên trẻ nhất và tương lai cho nền kinh tế và xã hội. Bài học đầu tư từ 05 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới – Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Nigeria – cho thấy thiếu đầu tư cho nuôi con bằng sữa mẹ ước tính gây ra 236.000 ca tử vong trẻ em mỗi năm và thiệt hại kinh tế 119 tỷ đô la Mỹ.

Ở cấp độ toàn cầu, đầu tư cho nuôi con bằng sữa mẹ hiện đang ở mức rất thấp. Hàng năm, các chính phủ ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình chi khoảng 250 triệu đô la Mỹ cho việc quảng bá nuôi con bằng sữa mẹ, và các nhà tài trợ cung cấp thêm 85 triệu đô la Mỹ.

Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Toàn cầu kêu gọi các quốc gia:

- Tăng kinh phí để nâng cao tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ từ khi sinh đến hai tuổi.

- Thực hiện đầy đủ Bộ quy tắc Quốc tế về Tiếp thị sản phẩm thay thế sữa mẹ và các Nghị quyết của Hội đồng Y tế Thế giới có liên quan, thông qua thực thi các biện pháp pháp lý mạnh mẽ và theo dõi độc lập bởi các tổ chức không có xung đột lợi ích.

- Ban hành các quy định về việc nghỉ phép gia đình được hưởng lương và các chính sách nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, dựa trên các yêu cầu tối thiểu của Hướng dẫn bảo vệ thai sản của Tổ chức Lao động Quốc tế, bao gồm cả các điều khoản cho khu vực kinh tế phi chính thức.

- Thực hiện 10 bước Nuôi con bằng sữa mẹ thành công tại các cơ sở chăm sóc thai sản, bao gồm cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh bị bệnh và dễ bị tổn thương.

- Cải thiện việc tiếp cận với các dịch vụ tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ có kỹ năng, như một phần của các chính sách và chương trình nuôi con bằng sữa mẹ toàn diện tại các cơ sở y tế.

- Tăng cường mối liên kết giữa các cơ sở y tế và cộng đồng, khuyến khích các mạng lưới cộng đồng bảo vệ, quảng bá và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

- Tăng cường các hệ thống giám sát để theo dõi tiến trình các chính sách, chương trình và kinh phí hướng đến các mục tiêu quốc gia và toàn cầu về nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ rất quan trọng để đạt được nhiều Mục tiêu Phát triển Bền vững. Nó giúp cải thiện dinh dưỡng (SDG2), dự phòng tử vong trẻ em và giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (SDG3), và hỗ trợ phát triển nhận thức và giáo dục (SDG4). Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là một yếu tố thúc đẩy chấm dứt đói nghèo, tăng trưởng kinh tế và giảm bất bình đẳng.

 

Ngày 02/08/2017
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ A36 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.