TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ sáu, Ngày 26 Tháng 04 Năm 2024  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 108  
 
2 7 7 9 7 9 6 2
 
 
Thông tin Y tế
Hội thảo báo chí về truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác

Sáng ngày 27/3/2018, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức Hội thảo báo chí  về truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác. TS.Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương; đại diện các Vụ, Cục, Viện, bệnh viện và Viện Chiến lược và chính sách y tế; đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế (UNICEF, USCDC, WB, JICA) cùng đông đảo phóng viên báo chí.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch (như: tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...). Hiện tại ở Việt Nam, cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp; trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não. Không những thế, ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là ung thư dạ dày. Theo kết quả điều tra toàn quốc, phần lớn người Việt Nam tiêu thụ quá nhiều muối so với khuyến cáo của WHO. Trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 g muối/ngày (cao gấp đôi so với khuyến cáo của của WHO là dưới 5g muối/ngày). 

TS. Trương Đình Bắc phát biểu khai mạc hội thảo.

Tại hội thảo,  đại diện WHO khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gram muối/ngày (tương đương một thìa cà phê) để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh không lây nhiễm khác. Nếu mọi người  trên thế giới đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của WHO thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu. Do đó, mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn vào hằng ngày để phòng chống bệnh tật. Hãy giảm muối từ bữa cơm bằng cách cho ít muối khi chế biến, chấm nhẹ tay khi ăn ở trên bàn, lựa chọn các thực phẩm tự nhiên thay vì thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối…

Theo TS. Trương Đình Bắc, hiện có 19 quốc gia đã giảm muối trong ít nhất một sản phẩm chủ yếu là bánh mỳ; 11 quốc gia giảm muối trong thịt chế biến, các loại ngũ cốc, nước sốt và bữa ăn làm sẵn. Ngoài ra, tại một số nước quy định việc dán nhãn lượng muối có trong thực phẩm theo 3 màu (xanh, vàng, đỏ). Với sản phẩm có màu đỏ thì người dân không nên ăn. Còn tại Việt Nam, trên cơ sở các khuyến nghị của WHO, hiện Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đang xây dựng Kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Đến năm 2025, Việt Nam đặt ra mục tiêu sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối; giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn dưới 7g/người/ngày; hơn 70% số học sinh thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo; hơn 90% số người được phát hiện mắc tăng huyết áp, bệnh tim mạch được tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giảm muối…

Bế mạc hội thảo, TS Trương Đình Bắc  mong muốn trong thời gian tới, các bộ, các ban ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp với Bộ Y tế để ban hành các chính sách  và tổ chức triển khai truyền thông  can thiệp  giảm lượng muối trong khẩu  phần ăn của người dân. TS Trương Đình Bắc cũng đề nghị  các cơ quan truyền thông đại chúng phối hợp chặt chẽ với ngành y tế tuyên truyền, vận động toàn dân giảm ăn muối để dự phòng tăng huyết áp, đột quỵ, các bệnh tim mạch và bệnh không lây nhiễm khác.

 

Ngày 28/03/2018
Viện Chiến lược và Chính sách Y tế  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.