TRANG CHỦTÌM KIẾMSƠ ĐỒ WEBSITELIÊN HỆ
 Thứ năm, Ngày 12 Tháng 12 Năm 2019  [ENGLISH]
  Đang truy cập: 25  
 
1 4 8 3 0 3 0 0
 
 
Tin tức
Bảo vệ đề cương nghiên cứu đề tài “Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 14/QĐ-TTg và 10 năm thực hiện Đề án 1816” tại Bộ Y tế

Sáng ngày 4/7/2017, tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, ThS Vũ Thị Mịnh Hạnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế trình bày đề cương nghiên cứu “Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 14/QĐ- TTg và 10 năm thực hiện Đề án 1816”.

Tham dự buổi thẩm định đề cương nghiên cứu “Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 14/QĐ- TTg và 10 năm thực hiện Đề án 1816” có Ths. Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh ; PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế;  Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Chỉ đạo tuyến Cục Quản lý Khám chữa bệnh và một số nghiên cứu viên Viện Chiến lược và Chính sách y tế.

Ths. Cao Hưng Thá i- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh đã phát biểu khai mạc cuộc họp. Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Cao Hưng Thái, kể từ khi ban hành đến nay ngành y tế đã thực hiện Đề án 1816 được gần 10 năm và thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được gần 5 năm. Đề án 1816 đã được triển khai thực hiện trên phạm vi cả nước và mang lại lợi ích thiết thực nhất cho người dân, đặc biệt với  người dân nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng  xa, vùng đặc biệt khó khăn. Quá trình triển khai thực hiện Đề án đã đem lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt 3 mục tiêu của Đề án về cơ bản đã đạt được, đó là:

- Đề án đã góp phần nâng cao chất lượng KCB cho tuyến dưới, nhất là miền núi, vùng sâu, vùng xa.

- Đề án đã góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ y tế tuyến dưới,  nâng cao vị thế, uy tín của của các cơ sở KCB địa phương nhờ việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo tập huấn của cán bộ luân phiên thực hiện nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế địa phương.

- Đề án đã góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến trên nhất là bệnh viện tuyến trung ương do góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện Đề án 1816, cán bộ y tế đi luân phiên đã  hướng dẫn đưa vào sử dụng các máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại được trang bị nhưng chưa được đưa vào sử dụng tại một số cơ sở y tế. Thông qua hoạt động thực tiễn tại tuyến dưới cán bộ đi luân phiên học tập thêm những kiến thức về chuyên môn cũng như quản lý của các đơn vị y tế tuyến dưới, nâng cao tinh thần trách nhiệm và tính độc lập tự chủ của cán bộ đi luân phiên…Việc triển khai thực hiện thành công Đề án có tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn, góp phần giải quyết những khó khăn, những bức xúc trong lĩnh vực y tế mà xã hội đang quan tâm, nhất là trong điều kiện kinh tế, xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để  Đề án thực sự phát huy hiệu quaả và đảm bảo tính bền vững trong thực tiễn cần thiết phải tiến hành nghiên cứu đánh giá quá trình triển khai thực hiện trong 10 năm qua để thấy được những kết quả tốt đẹp mà nó mang lại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội tại các địa phương, đồng thời nhận diện những vấn đề phát sinh cũng như những bất cập cần tháo gỡ, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp và khả thi hơn. Chính vì vậy, Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành nghiên cứu “Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 14/QĐ- TTg và 10 năm thực hiện Đề án 1816”. 

Tại cuộc họp, ThS Vũ Thị Minh Hạnh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế trình bày đề cương nghiên cứu “Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 14/QĐ- TTg và 10 năm thực hiện Đề án 1816”. 

Sau khi  nghe phần trình bày của Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế Vũ Thị Minh Hạnh, Ths. Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh  và  PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Bộ Y tế đã đánh giá cao tính cấp thiết và tính khả thi của  Đề tài nghiên cứu “Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 14/QĐ- TTg và 10 năm thực hiện Đề án 1816”. PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ đánh giá đề cương nghiên cứu đã đảm bảo đầy đủ các nội dung của một đề cương nghiên cứu với kết cấu khoa học, mục tiêu rõ ràng, phần các chỉ số đánh giá xây dựng rất công phu, chi tiết phù hợp với mục tiêu nghiên cứu. Ths. Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đồng nhận xét với PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Ngoài ra, Ths. Cao Hưng Thái đề xuất nhóm nghiên cứu bổ sung thêm lãnh đạo của Sở Y tế TP.Hà Nội và Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh vào nhóm đối tượng nghiên cứu và tại phần Nội dung và các chỉ số đánh giá, Ths. Cao Hưng Thái đề nghị  đổi mục 4 “Những khó khăn, bất cập trong việc triển khai thực hiện QĐ 14/2013/QĐ-TTg và Đề án 1816” thành “ Những yếu tố ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện QĐ 14/2013/QĐ-TTg và Đề án 1816”…

Kết thúc cuộc họp, Ths. Cao Hưng Thái cùng toàn thể các thành viên trong cuộc họp đã nhất trí thông qua đề cương nghiên cứu và mong muốn đề tài “Đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Quyết định số 14/QĐ- TTg và 10 năm thực hiện Đề án 1816” sớm được triển khai để cung cấp những bằng chứng khoa học về kết quả của 5 năm thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg và 10 năm  triển khai thực hiện Đề án 1816  (đối với cả cơ sở y tế tuyến trên và tuyến dưới), tác động của Đề án 1816 đối với công tác khám, chữa bệnh của các bệnh viện; những yếu tố tác động đến việc triển khai thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg  và Đề án 1816… để giuớ cho Bộ Y tế có những giải pháp phù hợp  nhằm phát huy hiệu quả, đảm bảo tính bền vững của việc thực hiện Quyết định số 14/2013/QĐ-TTg và Đề án 1816 trong thời gian tới.

Ngày 08/08/2017
Khoa Xã hội học Y tế  
In trangXem & inGửi mailĐầu trangTrở lại
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

 TÁC NGHIỆP
Trang thông tin điện tử Viện chiến lược và chính sách Y tế 
Địa chỉ:Ngõ 196 - Đường Hồ Tùng Mậu - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội
Điện thoại:84-4-38234167. Fax:84-4-38232448.
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số: 47/GP-BC
do Cục báo chí Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 25/04/2005.